Hoàng Thị Nhàn

Đính chính năm sinh trên các giấy tờ tùy thân không trùng với sổ hộ tịch

Hộ tịch là những sự kiện pháp lý nhằm xác định tình trạng nhân thân của cá nhân từ khi sinh ra đến khi chết. Trong quá trình sinh sống, các cá nhân có thể làm mất, làm hỏng, có những thông tin trên các giấy tờ bị thay đổi,... nên không biết xử lý như thế nào. Đối với các trường hợp trên, cá nhân phải thực hiện thủ tục gì để được trích lục, thay đổi, cải chính, bổ sung, đăng ký lại hộ tịch.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc hoặc chưa tìm ra câu trả lời của các vấn đề liên quan đến hộ tịch liên quan đến việc khai sinh, kết hôn, giám hộ, nhận cha, mẹ, con..., hãy liên hệ với chúng tôi bằng các hình thức sau đây:

Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

Gửi tới địa chị mail:   lienhe@luatminhgia.vn

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trong việc giải quyết các vấn dề pháp lý về hộ tịch.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về vấn đề việc đính chính năm sinh trên các giấy tờ tùy thân không trùng với sổ hộ tịch

Nội dung tư vấn: Kính gửi các vị luật sư trong công ty luật minh gia.Tôi có chị gái nay đã nghỉ hưu nhưng các giấy tờ của chị ấy không khớp nhau. Giấy khai sinh gốc đã mất nhưng trong sổ gốc ở xã nơi sinh ra ghi sinh năm 1950, chứng minh nhân dân và hộ khẩu khai là sinh năm 1956. quyết định nghỉ hưu ghi năm 1954.Giấy đăng ký kết hôn chị khai sinh 1956 dẫn đến giấy khai sinh của các con chị ấy cũng đều ghi mẹ các cháu sinh năm 1956. Một số tài sản chung của hai vợ chồng anh chị ấy như nhà đất đều ghi chi tôi sinh năm 1956.Năm 2017 chồng chị ấy mất cho nên phải làm một số thủ tục như chuyển tên quyền sử dụng đất từ của chồng sang tên chị ấy.Khi làm các thủ tục sang tên thì các cơ quan chức năng đòi hỏi giấy khai sinh gốc, hoặc xác nhận của địa phương thì ngày tháng năm sinh các giấy tờ không khớp nên không xin được.

 Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 3, khoản 1 điều 4, khoản 1 điều 17 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

-Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

Bên cạnh đó, tại khoản 7 điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP: “Sổ gốc” là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đó đã cấp.

Như vậy, sổ gốc ở đây có thể gọi là sổ hộ tịch, việc cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc tức là cấp bản sao trích lục giấy khai sinh từ sổ hộ tịch và bản sao này có giá trị thay cho bản chính giấy khai sinh trong các giao dịch. Chị bạn có thể cung cấp bản sao trích lục giấy khai sinh để thay cho giấy khai sinh gốc. Thông tin trong sổ gốc là thông tin gốc vì vậy chị bạn có thể tiến hành đính chính thay đổi thông tin trên các giấy tờ khác để giải quyết. Do đó, năm sinh được ghi trong sổ gốc là năm sinh để chị bạn lấy làm thủ tục sang tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí