Triệu Lan Thảo

Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào Tp HCM

Pháp luật cư trú quy định như thế nào về điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương? Trình tự, thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương được thực hiện ra sao? Luật Minh Gia làm rõ vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Cư trú

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký thường trú, tạm trú.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy người dân còn gặp nhiều khó khăn khi tiến hành thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú; đặc biệt là ở các thành phố trực thuộc trung ương. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu như quy định về trình tự, thủ tục chưa được thống nhất tại một văn bản; người dân không có điều kiện tiếp cận các quy định của pháp luật.

Do đó, nếu bạn gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến Luật Cư trú bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

Hỏi: Tôi vào sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh được hơn 9 năm. Khi mới vào tôi đăng ký KT3 ở Phường Tân Thành - Quận Tân Phú. Sau đó tôi chuyển sang ở và đăng ký KT3 ở Phường Bình Hưng Hòa - Quận Bình Tân. Nay tôi mua được nhà ở Phường Tân Thành- Quận Tân Phú.

Xin hỏi:

- Tôi đã đủ điều kiện để nhập hộ khẩu vào TP HCM chưa.

- Nếu đủ, nhờ luật sư tư vấn thủ tục làm như thế nào hoặc có dịch vụ nào làm nhờ luật sư giới thiệu giúp.

Xin chân thành cảm ơn

Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào Tp HCM

Trả lời: Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 20 Luật cư trú quy định về điều kiện đăng kí thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có trường hợp:

“1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”

Như vậy, chị đã tạm trú dài hạn ở thành phố  HCM (KT3)  trong vòng 9 năm, mặc dù ở 2 địa điểm khác nhau nhưng đều trên địa bàn thành phố HCM. Do đó, chị có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu vào thành phố HCM.

Về thủ tục chuyển khẩu, tại Điều 21 Luật cư trú quy định về thủ tục chuyển khẩu như sau:

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo điểm c Điều 21 kể trên, trong hồ sơ chị phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh đã cư trú hợp pháp ở thành phố HCM với thời gian hơn 2 năm để hoàn thành thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào Tp HCM. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí