Luật sư Dương Châm

Điều kiện và thủ tục để đổi tên trên giấy khai sinh

Tôi năm nay 25 tuổi, vừa kết hôn. Sau khi kết hôn, gia đình nhà chồng yêu cầu tôi phải đổi tên vì tên tôi trùng với tên của bà nội chồng. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được đổi tên không? Trình tự, thủ tục đổi tên như nào? Sau khi đổi tên, các giấy tờ như đăng ký kết hôn, bằng đại học có còn giá trị và có phải xin cấp lại không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về điều kiện đổi tên:

Để được đổi tên, cá nhân phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ”.

Như vậy, để được đổi tên thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Trường hợp của bạn, nếu như tên của bạn trùng với tên của bà nội chồng và việc đó làm ảnh hưởng đến tình cảm gia đình bạn thì bạn có thể yêu cầu đổi tên.

- Thứ hai, về thủ tục: Việc cải chính tên trong giấy khai sinh bạn có thể lên UBND huyện để giải quyết. Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai (theo mẫu);

+ Giấy khai sinh bản chính;

+ CMND, hộ khẩu (bản sao chứng thực)

+ Các giấy tờ khác chứng minh căn cứ đổi tên.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định cho phép cải chính tên. Trường hợp cần xác minh thì có thể kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.

Theo Khoản 3 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ”.

Như vậy, việc thay đổi họ tên không làm mất đi giá trị của các giấy tờ, bằng cấp đã có trước đó. Tuy nhiên, khi phát sinh các thủ tục liên quan thì bạn có thể phải xuất trình quyết định thay đổi họ, tên đính kèm các bằng cấp, giấy tờ của bạn để chứng minh có sự thay đổi tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay