Đào Quang Phong

Điều kiện thừa kế đất nhưng không được chuyển nhượng.

Chào luật sư, cho tôi hỏi về việc cho thừa kế đất đai nhưng điều kiện là không được chuyển nhượng như sau: Trước lúc ông, bà tôi qua đời có lập bản di chúc như sau: (di chúc được lập đúng pháp luật) ông, bà tôi có thửa đất diện tích 650m2.

Nay xin phân cắt các thửa như sau: 

+ thửa 1 có diện tích ... cho con trai nguyễn văn a ở, quản lí

+ thửa 2 có diện tích... cho con trai nguyễn văn b ở, quản lí

+ thửa 3 có diện tích... cho con trai nguyễn văn c ở, quản lí

+ thửa 4 có diện tích... nhà thờ phụng ông bà do cháu đích tôn ở, quản lí lo hương khói.

Các thửa đất nói trên các con tôi được ở, quản lí, sử dụng nhưng không được cầm cố, mua bán dưới mọi hình thức. Nay bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho phần đất của mình, nhưng cán bộ đất ở xã nói không làm được vì: trong di chúc ghi không được cầm cố, mua bán, mà đã làm sổ đỏ thì người ta có quyền cầm cố, mua bán. Tôi rất mong được luật sư giải đáp giúp là bố mẹ tôi có thể làm sổ đỏ được không.quy định thế nào? xin cám ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất,  đối với nhà đất của ông bà bạn để lại được dùng vào việc thờ cúng, đồng thời giao cho người cháu  trực tiếp thực hiện việc thờ cúng và được ở trên nhà đất này thì người cháu đó sẽ không được chuyển nhượng cho người khác. Trường hợp này được quy định cụ thể tại Ðiều 645 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.


Thứ hai, đối với phần đất mà nội dung nội dung ghi là sẽ cho các bạn ở, quản lý với điều kiện không được chuyển nhượng, cầm cố… Nếu đúng theo ý nguyện của ông bà bạn theo di chúc thì bố mẹ bạn không được chuyển nhượng thửa đất đó. Tuy nhiên, pháp luật không cho phép những điều kiện khi tặng cho, thừa kế làm hạn chế quyền sở hữu, sử dụng của người nhận tài sản/di sản. Vì vậy, việc ông bà bạn để lại di sản thừa kế cho các con nhưng lại hạn chế quyền chuyển nhượng tài sản của các con có thể không được chấp nhận. Do đó, sau khi làm thủ tục phân chia di sản thừa kế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những người thừa hưởng phần di sản này vẫn có thể thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi tặng cho với những tài sản không phải di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện thừa kế đất nhưng không được chuyển nhượng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Cv. Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay