Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Điều kiện, thủ tục chuyển hộ khẩu về thành phố trực thuộc trung ương?

  • 16/03/2016
  • Phùng Gái
  • Tôi muốn hỏi là hiện tại tôi đã sống ở tp hcm được 12 năm rồi và đã có sổ tạm trú tại quận tân bình, đã có vợ( hộ khẩu quận tân phú) tp hcm. Tôi muốn chuyển hộ khẩu từ daklak vào hộ khẩu gia đình vợ quận tân phú tp hcm thì phải làm những thủ tục gì? thời gian bao lâu?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 về điều kiện đăng ký thường trú

  Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

  e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định ....

  Trường hợp của bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn chuẩn bị hồ sơ theo mẫu sau:

  +Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính);

  +Giấy chuyển hộ khẩu (theo mẫu, bản chính; mẫu HK 07)

  +Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (Mẫu HK 02)

  +Bản khai nhân khẩu (theo mẫu, bản chính; Mẫu HK 01);

  +Chứng minh nhân dân (bản chính hoặc bản sao có chứng thực);

  +Địa chỉ chuyển đến (bản chính)

  Đồng thời, theo nghị định số 31/2014/NĐ-CP Về thời hạn đăng ký thường trú 

  Điều 7. Thi hạn đăng ký thường trú

  1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

  2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có so hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

  3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện, thủ tục chuyển hộ khẩu về thành phố trực thuộc trung ương?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169