Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • 01/09/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Em làm tại một công ty ở bình dương, có dự định là làm đủ 12 tháng sẽ ko ký hợp đồng nữa, vậy luật sư cho em biết em sẽ hưởng được bao nhiêu từ bảo hiểm thất nghiệp?


  Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư mong luật sư cho em biết,em làm tại một công ty ở Bình Dương mức lương cơ bản em là 3.370.000,em có dự định là làm đủ 12 tháng sẽ ko ký hợp đồng nửa,vậy luật sư cho em biết với mức lương cơ bản như vậy em sẻ hưởng được bao nhiêu từ bảo hiểm thất nghiệp và hàng tháng em đều đóng 348.000 tiền bảo hiểm vậy sau khi làm đủ 1 năm và kết thúc hợp đồng đúng luật em có được hưởng bảo hiểm xả hội hay không, với mức đóng 348.000 tiền bảo hiểm thì em sẽ lấy được bao nhiêu từ bảo hiểm xã hội,mong luật sư sớm trả lời cho em được biết,trân trọng cám ơn luật sư.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại  điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006

  “ Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

  2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

  3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  Nếu bạn đáp ứng đủ các điểu kiện trên thì sau khi nghỉ việc bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Về mức trợ cấp thất nghiệp tại điều 82:

  “ 1. Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

  2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

  a) Ba tháng, nếu có từ đủ mười hai tháng đến dưới ba mươi sáu tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;....”

  Như vậy, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề đóng bảo hiểm thất nghiệp ( nếu trường hợp của bạn lương cơ bản bình quân hàng tháng là  3.370.000 ngàn đồng thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp tương ứng 60% của mức lương đó). 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Bảo Lâm - Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn