1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Điều kiện hưởng phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên?

  • 12/05/2021
  • Lại Thị Nhật Lệ
  • Hiện tại, giáo viên là một trong những ngành nghề được hưởng phụ cấp ưu đãi theo quy định của pháp luật. Vậy điều kiện để giáo viên được hưởng trợ cấp là gì? Mức trợ cấp là bao nhiêu?

  1.Tư vấn quy định của pháp luật về dân sự

  Luật Viên chức 2010 đã được tiến hành sửa đổi, bổ sung 2019, vậy những thay đổi trong các quy định của luật Viên chức có làm ảnh hưởng đến vấn đề phụ cấp ưu đãi của giáo viên?

  Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về trợ cấp đối với giáo viên.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  2.Trả lời câu hỏi tư vấn về hưởng phụ cấp đối với giáo viên

  Câu hỏi tư vấn: Mình biên chế ở Trung tâm Dạy nghề huyện từ năm 2008 ( giáo viên dạy nghề Điện) và bây giờ sát nhập với Giáo dục Thường xuyên và thành Trung tâm GDNN - GDTX . Hiện tại Trung tâm mở 16 lớp học trung cấp nghề liên kết với các trường cao đẳng nghề và mình có tham gia giảng dạy ngoài ra chương trình dạy nghề cho LĐNT năm nào mình cũng là gv chủ nhiệm. Vậy mình có được hưởng 30% đứng lớp ko?Trả lời giúp mình nhanh với nhé mình đang rất cần!

  Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ phụ cấp đối với giáo viên

  Theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 244/2005/QĐ-TTG Về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập và hướng dẫn tại Mục I Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&DT-BNV-BTC, chế độ phụ cấp ưu đãi được áp dụng đối với những đối tượng thỏa mãn các yêu cầu:

  - Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật);

  -  Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

  - Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

  Thứ hai, về mức hưởng phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên đứng lớp được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Quyết định số 244/2005/QĐ-TTG Về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập: “b) Mức phụ cấp 30% áp dụng đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề ở đồng bằng, thành phố, thị xã; trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề; các trung tâm bồi dưỡng chính trị của huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh;”

  Vậy trong trường hợp này bạn là giáo viên, đang trực tiếp giảng dạy tại cơ sở giáo dục nên thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp và mức phụ cấp được hưởng được xác định là 30% đối với giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại trung tâm giáo dục thường xuyên.

Bài viết nổi bật