Đàm Minh Diệu

Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự đối với nữ

Luật sư tư vấn về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự đối với nữ; các trường đào tạo để trở thành sĩ quan, quân nhân

 

Nội dung tư vấn:

Em xin chào luật sư. Em là nữ, năm nay 22 tuổi. Em đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành quản trị kinh doanh vào năm 2014 và công việc hiện tại của em là nhân viên văn phòng. Qua năm 2016, em có nguyện vọng được đi nghĩa vụ quân sự nhưng với chiều cao 1m55, nặng 47kg thì có trúng tuyển hay không? Và sau khi xuất ngũ, em có nguyện vọng trở thành sĩ quan hay công nhân, viên chức trong quân đội thì em phải thi vào trường nào hay có cách thức nào khác không, và quy định về độ tuổi khoảng bao nhiêu thì được thi?Nếu em đã hoàn thành khóa đào tạo nghĩa vụ quân sự rồi thi vào 1 trường nào đó để thành sĩ quan hay công nhân, viên chức trong quân đội như em đã nói trên thì em có được hưởng điểm ưu tiên gì hay không? Em rất mong nhận được sự phản hồi từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Thứ nhất, tại Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

“2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.”

Theo đó, nếu bạn tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự mà quân đội đang có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Thứ hai, về tiêu chuẩn tuyển quân. Tại Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP Thông tư của Bộ Quốc phòng quy định về việc Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Ngoài ra, tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 36/2011TTLT-BYT-BQP quy định:

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

 
LOẠI
SỨC KHỎE
NAM
NỮ
Cao đứng (cm)
Cân nặng (kg)
Vòng ngực (cm)
Cao đứng (cm)
Cân nặng (kg)
1
³ 163
³ 51
³ 81
³ 154
³ 48
2
160 - 162
47 - 50
78 - 80
152 - 153
44 - 47
3
157 - 159
43 - 46
75 - 77
150 - 151
42 - 43
4
155 - 156
41 - 42
73 - 74
148 - 149
40 - 41
5
153 - 154
40
71 - 72
147
38 - 39
6
£  152
£  39
£  70
£  146
£  37
Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Trường hợp của bạn cao 1m55, nặng 47kg. Sức khỏe loại 2. Đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Thứ ba, bạn mong muốn trở thành sĩ quan quân đội, bạn có thể thi vào một trong các trường đào tạo thuộc quân đội sau:

- Trường Sĩ quan Lục quân (đào tạo sĩ quan chỉ huy phân đội binh chủng hợp thành).

- Học viện Chính tri Quân sự (đào tạo sĩ quan chính trị và cán bộ chính trị trung, sư đoàn).

- Học viện Hậu cần (đào tạo sĩ quan hậu cần cấp phân đội và cấp cao hơn).

- Học viện Khoa học quân sự (đào tạo cán bộ khoa học quân sự, sĩ quan khoa học quân sự).

- Học viện Quân y (đào tạo bác sĩ đa khoa, bác sĩ đa khoa cử tuyển, bác sĩ các tuyến cơ sở ngành y tế quân đội và dược sĩ Đại học cho ngành quân y).

- Học viện Hải quân (đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc Đại học).

- Học Viện Phòng không - Không quân (đào tạo sĩ quan lái máy bay, sĩ quan chỉ huy phân đội)…

Thứ tư, về độ tuổi, Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 độ tuổi gọi nhập ngũ quy định như sau: công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Với sinh viên cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2015 về độ tuổi (tính đến năm dự thi) như sau: thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi; thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.

Tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường Quân đội được quy định theo từng năm. Trên đây là thông tin tiêu chuẩn về độ tuổi tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2015, bạn có thể tham khảo thông tin này để phục vụ cho việc đăng kí dự thi sau này.

Thứ năm, Về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy thì: học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông đủ điều kiện thuộc diện tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng theo quy định hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đạt yêu cầu sơ tuyển theo quy định của Bộ Công an.

Như vậy thì không có chế độ ưu tiên riêng đối với công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân mà áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo về ưu tiên xét tuyển vào đạo tạo đại học, cao đẳng. Theo quy chế chung của Bộ giáo dục và đào tạo về điều kiện ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì đối tượng là quân nhân, công an nhân dân đã hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ thuộc đối tượng ưu tiên 03, nhóm ưu tiên 1 được cộng 2 điểm.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự đối với nữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.


Chuyên viên Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.
 
Gọi ngay