Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Điều kiện để miễn và tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình

  • 21/08/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Em năm nay là 19 tuổi và đoàn chỉ huy quân sự gọi khám sức khỏe nhưng em không muốn đi nghĩa vụ quân sự tại vì gia đình em còn một đứa em trai năm nay 12 tuổi cha mẹ thì năm nay đã 50 tuổi hết rồi. Em cao 1m73 và cân nặng là 65kg và không có vấn đề gì về mắt cả nếu không muốn đi nghĩa vụ quân sự thì con phải đóng tiền phạt theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

  Điều kiện để miễn và tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình

  Miễn và tạm hoãn nhập ngũ (Ảnh minh họa)

  Trả lời:
   
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

  Khoản 2 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005 về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
   
  2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

  b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

  c) Một con trai của thương binh hạng hai;

  d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

  Trường hợp của bạn, bố mẹ trên 50 tuổi và có em trai năm nay 12 tuổi thì bạn không đủ điều kiện để được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình. Vậy, bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ việc khám nghĩa vụ quân sự, tham gia phục vụ trong quân ngũ nếu không đủ điều kiện để được tạm đình chỉ.

  Khoản 1 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 quy định về trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
   
  “1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

  c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

  d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

  đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

  e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

  g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu”.

  Nếu bạn bị mắc các bệnh khúc xạ về măt ( cận thị, loạn thị) thì bạn chắc chắn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
  Tuy nhiên, nếu không thuộc các trường hợp được tạm hoãn mà chúng tôi nêu trên, sức khỏe của bạn đáp ứng tiêu chuẩn thì bạn vẫn phải tham gia phục vụ tại quân đội khi có lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự.
  Bạn không tham gia khám nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính; trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 259 BLHS 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

  Bạn tham khảo bài viết: “Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo đường dẫn sau:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/toi-tron-tranh-nghia-vu-quan-su.aspx.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để miễn và tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169