Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp đã đăng ký tạm trú tại quận Long Biên được 02 năm và đã đăng ký kết hôn có đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội không như sau:


Nội dung câu hỏi:

Xin chào Công ty Luật Gia Minh, Cho em hỏi về việc nhập khẩu
1) Em đang muốn nhập khẩu vào nhà chú em ở Quận Long Biên-HN (em đã có sổ tạm trú KT3 ở nhà chú em được hơn 2 năm)
2) Những lúc có sổ KT3 thì khẩu của em ở Thanh Hóa vào đầu tháng 7/2012, nhưng đến giữa tháng 7/2015 thì em chuyển khẩu theo chồng em về Nam Định .
Vậy giờ em muốn nhập khẩu vào nhà chú em thì em cần những thủ tục nào ạ? Mong công ty giúp đỡ vì em đang cần gấp. Em xin chân thành cám ơn

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Tại Điều 20 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có quy định như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Tại Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô có quy định như sau:

“4. Công dân thuộc một trong các trường hp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc shữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhàcho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Theo các quy định trên, trường hợp của bạn, không đáp ứng đủ 02 điều kiện để được đăng ký thường trú tại Hà Nội. Thứ nhất, chưa đủ thời gian tạm trú liên tục (03 năm) tại các Quận; thứ hai, đăng ký thường trú chung hộ khẩu với chú thì phải là người thành niên độc thân.

 

Trân trọng!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí