Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Điều kiện đăng ký thường trú ở quận - thành phố Hồ Chí Minh

  • 29/09/2015
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Tư vấn về trường hợp: hiện tôi đã có KT3 ở huyện Củ Chi được hơn 2 năm rồi. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn nhập hộ khẩu vào quận 12 (nhà của anh trai) nhưng tôi chưa có tạm trú ở đó thì có được không? Quy định pháp luật thế nào? Nội dung như sau:

   
  Điều kiện đăng ký thường trú ở quận - thành phố Hồ Chí Minh
  Điều kiện đăng ký thường trú ở quận - thành phố Hồ Chí Minh
  (Ảnh minh họa)
   
  Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Hiện tại bạn chỉ có KT3 (thẻ tạm trú dài hạn) ở huyện củ chi, để được đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận 12 thì căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

  “1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

  b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

  Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

  c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú”.

  Như vậy, từ quy định như trên cho thấy, bạn muốn nhập hộ khẩu vào quận 12 (nhà của anh trai), có KT3 ở huyện Củ Chi được hơn 2 năm, thì bạn đáp ứng đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào nhà anh trai.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện đăng ký thường trú ở quận - thành phố Hồ Chí Minh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Tư vấn viên: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169