Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đến tuổi tham gia NVQS nhưng không có lệnh gọi khám tuyển?

  • 10/05/2017
  • Lò Thị Loan
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Em sống và lớn lên tại huyện A Quảng Trị nhưng lúc 16 tuổi em tạm vắng ở địa phương đang sống, và bắt đầu cư trú tại B -Quảng Trị đễ thuận tiện cho việc học THPT của em.Nay em đủ 17 tuổi, đủ tuổi gọi đễ đi khám nghĩa vụ quân sự nhưng tại nơi em đang cư trú và nơi em tạm vắng, em đều không nhận được giấy mời đi khám nghĩa vụ quân sự.

  Em đang tự hỏi vì sao em không được nhận giấy gọi?

  Và nếu em không đi khám nghĩa vụ lúc bây giời có ảnh hưởng gì đến quá trình học tập của em hay ảnh hưởng gì về kinh tế của gia đình em sau này?

  Mong các anh chị trả lời giúp em..Em xin cám ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

   Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự đối với công dân nam đủ 17 tuổi trở lên (Khoản 1 Điều 12). Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân trừ các trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc miễn gọi nhập ngũ.

  Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Như vậy căn cứ vào quy định trên thì bạn chưa đến tuổi nhập ngũ ( tuổi được gọi nhập ngũ phải từ18 tuổi), nên chưa có lệnh đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Năm nay bạn mới 17 tuổi, thì chỉ tuộc đối tượng đi đăng kí nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

  Trường hợp khi bạn đủ 18 tuổi, nhưng bạn vẫn đang học trung học phổ thông thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

  “g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo” 

  Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tùy theo tình hình thực tế tại thời điểm đó, bạn có thể được gọi nhập ngũ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đến tuổi tham gia NVQS nhưng không có lệnh gọi khám tuyển?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  Nguyễn Thúy – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169