LS Quang Vinh

Đến hạn trả góp không trả có bị truy cứu TNHS không?

Chào Luật sư, tôi có mua trả góp một chiếc xe máy của công ty tài chính ppf. thời gian hợp đồng là 10 tháng, mỗi tháng phải nộp số tiền trả góp là 2.120.000đ. Tôi đóng được 6 tháng đều đặn, đến tháng thú 7 do điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn nên tôi đã đóng chậm phí. Tuy nhiên chậm phí thì theo qui định của ppf sẽ phải chịu phạt 250.000đ nếu thời gian nộp chậm phí từ 4 ngày đến 30 ngày. Đến tháng thứ 8 tôi cũng phải đóng 2.370.000đ và tháng thứ 9 cũng vậy.

Đến tháng thứ 10 thì tôi hết họp đồng, tuy nhiên tháng thứ 10 tôi cũng chưa có đủ tiền để nôp nốt, do đã quá số ngày qui định nhưng tôi chưa nộp được lên nhân viên ppf đã gọi điện cho tôi bảo nộp nốt. Có nhiều nhân viên gọi cho tôi, trong đó có mấy người họ bảo nếu không nộp nốt thì họ sẽ thanh lý hợp đồng và tôi sẽ không lấy được giấy đăng ký xe. Tôi thấy họ gọi nhiều quá dọa tôi sẽ thanh lý hợp đồng thì tôi không được lấy giấy đăng ký xe lên tôi đã bỏ số điện thoại đó đi. Kể từ đó đến nay đã hơn 2 năm. Nay Công ty luật đại diện cho ppf đã gửi thông báo khởi kiện cho tôi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, và yêu cầu tôi phải thanh toán đầy đủ số tiền 2.370.000đ trước ngày 18/8/2016. Nếu không họ sẽ gửi đơn sang công an và tòa án. Tôi xin hỏi Luật sư nếu như vậy thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều.

>> Tư vấn pháp luật về vay tiền trả góp, gọi: 19006169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về nguyên tắc, khi đã giao kết hợp đồng dân sự bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Do đó, bạn phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi giao kết hợp đồng dân sự; trong trường hợp này bạn đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận của các bên. Vì vậy, bạn cần trả nốt số tiền còn thiếu cho công ty khi công ty gửi thông báo yêu cầu bạn phải hoàn thành nốt số tiền 2.370.000 đồng trước này 18/8/2016. Công ty mới gửi thông báo là sẽ khởi kiện nếu bạn không hoàn trả số tiền còn thiếu nên nếu bạn đã trả xong số tiền trên thì bạn sẽ không bị làm sao cả.

Hành vi của bạn nêu ra chưa rõ ràng để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) hay tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 Bộ luật này) nên để xem xét bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong hai tội trên thì cần phải làm rõ nhiều vấn đề khác nữa. Trên hết, việc truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ không xảy ra nếu bạn hoàn trả số tiền đã nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đến hạn trả góp không trả có bị truy cứu TNHS không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Cv. Bùi Thảo – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí