Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đền bù thiệt hại khi tai nạn giao thông xảy ra

  • 21/09/2018
  • Nông Hồng Nhung
  • Em tham gia giao thông và có va chạm giữa xe máy và xe máy. Cả hai bên đều ngã và có 1 chị ngồi đằng sau ngã, kêu đau lưng. Sau đó đã đưa chị ấy đi viện chụp chiếu ở bệnh viện tỉnh. Bác sĩ nói bị dạn sương đốt sống nhưng đang điều trị thì chị và người nhà tự ý chuyển đi bệnh viện khác không được sự đồng ý của bác sĩ ở đấy. Vậy cho e hỏi là như vậy là đúng hay sai và mình có phải bồi thường về cái này không?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   

  Điều 584 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

   

  “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

   

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   

  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

   

  Như vậy, theo quy định trên thì bạn phải bồi thường nếu bạn có lỗi toàn bộ hoặc có một phần lỗi gây ra thiệt hại. Do đó, nếu bạn có lỗi trong trường hợp này thì bạn có trách nhiệm bồi thường theo quy định. Vấn đề các khoản bồi thường được quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự bao gồm:

   

  “1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

   

  Pháp luật không quy định cụ thể bệnh viện nào mới được phép chữa trị. Nếu gia đình nạn nhân tự ý chuyển bệnh viện do một số lí do chính đáng thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Vì vậy, bạn vẫn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu đó là lỗi do bạn gây ra dựa trên kết quả khám nghiệm của bệnh viện.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đền bù thiệt hại khi tai nạn giao thông xảy ra. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV Quách Vũ Ngọc Hà - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169