Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Để việc tặng cho bất động sản là hợp pháp

  • 29/07/2015
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về việc tặng cho bất động sản và hình thức hợp pháp của hợp đồng tặng cho tài sản là đất đai.


  Nội dung cần tư vấn:

  Ông ngoại tôi có 2 người con má tôi và cậu tôi, và 1ha đất nông nghiệp. Năm 1990 ông ngoại tôi mất có để lại 1ha đất nông nghiệp do cậu tôi đứng tên chủ quyền (lúc ông ngoại tôi mất không để lại di chúc chia tài sản là đất cho má tôi và cậu tôi). Đến năm 1991, cậu tôi mất. Nay số tài sản trên (1ha đất) con của cậu tôi đứng tên chủ quyền. Nay má tôi muốn lấy lại 0,5 ha đất trên có được không? Nếu vậy thì phải làm những thủ tục gì? Xin các luật gia tư vấn cho. Cám ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Do trước khi mất ông ngoại bạn “có để lại 1ha đất nông nghiệp do cậu tôi đứng tên chủ quyền”. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin chia làm 2 trường hợp như sau:
   
  - Trường hợp 1: Việc để lại mảnh đất tương đương với việc tặng cho và có giấy tờ tặng cho đầy đủ. Khi đó, mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của cậu bạn và việc cậu đứng tên mảnh đất là hợp pháp
   
  - Trường hợp 2: Việc tặng cho này chỉ diễn ra bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh và không có người làm chứng. Khi đó việc cậu bạn đứng tên toàn bộ mảnh đất này là không đúng quy định của pháp luật và mẹ bạn sẽ được 1/2 mảnh đất này (chúng tôi giả sử hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn mẹ bạn và cậu bạn)
   
  Do thông tin bạn cung cấp chưa được đầy đủ nên chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định cụ thể. Chưa kể đến việc nếu sau thời điểm ông bạn mất, mẹ bạn biết về việc này nhưng không có ý kiến phản đối về việc tặng cho đất này thì đến nay là 25 năm, quá 15 năm so với thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế, mẹ bạn cũng không thể yêu cầu chia di sản thừa kế lại.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Để việc tặng cho bất động sản là hợp pháp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Luật gia: Trần Hoàng Việt - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn