1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Đất nông nghiệp có được coi là chỗ ở hợp pháp không?

  • 13/08/2015
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đăng ký tạm trú và hộ khẩu thường trú. Đất nông nghiệp có được coi là "chỗ ở hợp pháp" không?


  Nội dung cần tư vấn:

  Chào tổng đài tư vấn. Tôi hiện đang ở tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đất nhà tôi mua là đất ruộng, 50 m2, không có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ sang nhượng đất có dấu chính quyền địa phương. Vậy tôi muốn xin sổ tạm trú tại địa phương được không. Thêm nữa nếu tôi muốn làm hộ khẩu tại địa phương có được không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Điều 20 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như sau
  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

  Tương tự với đăng ký tạm trú, trước hết, bạn phải có chỗ ở hợp pháp và mảnh đất này do là đất nông nghiệp và chưa có nhà nên chưa thể coi là “chỗ ở hợp pháp”. Hiện tại bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú vào chỗ ở của một chủ hộ khẩu khác và phải được người này đồng ý bằng văn bản. Nếu tạm trú tại đây trong thời hạn 2 năm và bạn có chỗ ở hợp pháp thì lúc đó bạn mới có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất nông nghiệp có được coi là chỗ ở hợp pháp không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169