Lại Thị Nhật Lệ

Đất đã được bố mẹ tặng cho thì có đòi chia thừa kế được hay không

Đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, khi giá trị đất ngày càng tăng kéo theo đó là tình trạng tranh chấp đất đai ngày càng nhiều và phức tạp. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về việc đòi chia thừa kế đất đã được tặng cho. Vậy, điều kiện để đòi chia lại đất đã được tặng cho như thế nào? Cần phải chứng minh những gì? Trình thự thủ tục khởi kiện ra sao? Nếu bạn có vướng mắc cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

Tư vấn về việc đòi lại đất đã được tặng cho:

Khi bạn có thắc mắc cần liên hệ với Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn tư vấn để bạn nắm được các điều kiện, thủ tục xoay quanh vấn đề đòi chia đất đã được tặng cho như:

- Thế nào là tặng cho quyền sử dụng đất đúng với quy định pháp luật 

- Điều kiện để đòi chia lại đất đã được tặng cho 

- Chia thừa kế đất đã được tặng cho cần phải có những chứng cứ gì 

- Thủ tục khởi kiện để đòi chia lại đất đã được tặng cho như thế nào. Án phí ra sao

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

Câu hỏi: Chào Đoàn luật sư Minh Gia ! Đầu Xuân năm mới canh tý tôi xin chúc công ty sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý.Gia đình tôi đang gặp một vấn đề về đất đai hộ gia đình mà tôi vẫn chưa thấy chắc chắn vậy tôi muốn hỏi luật sư. Bố mẹ tôi cho tôi 1 thửa đất có số mét vuông là 120 mét vuông và nhà tôi đã được cấp sổ đỏ năm 2007 các năm tôi cũng hoàn thành nộp thuế đất đai đầy đủ. Bố tôi đã mất giờ chỉ còn mẹ tôi đã già, nhưng trong 3 năm gần đây các anh em ruột cùng với tôi đã xảy ra mâu thuẫn muốn chia lại đất của tôi nhưng tôi không đồng ý. Vậy tôi muốn hỏi rằng tôi Đã có sổ đỏ rồi liệu anh em nhà tôi có chia lại đất được nhà tôi không ? Tôi xin chân thành cảm ơn công ty !

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp thì quyền sử dụng đất do bố mẹ tặng cho bạn và hiện nay cũng đã được sang tên sổ đỏ cho bạn. Vì vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là căn cứ pháp lý để xác định quyền sử dụng đất là của bạn.

Tuy nhiên, cần xem xét việc bố mẹ sang tên sổ đỏ cho bạn là đúng hay trái với quy định pháp luật. Nếu việc bố mẹ tặng cho có giấy tờ theo đúng quy định pháp luật thì các anh em ruột của bạn không có quyền đòi chia lại đất.

Nếu việc tặng cho không có giấy tờ gì thì rất có thể việc sang tên sổ đỏ của bạn không đúng với quy định pháp luật. Trường hợp này nếu các anh em ruột của bạn có chứng cứ chứng minh việc cấp sổ đỏ cho bạn là sai thì sẽ có căn cứ để hủy sổ và yêu cầu chia thừa kế đối với phần đất là di sản thừa kế sau khi bố mất. Còn một nửa diện tích đất vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần thu thập các chứng cứ để chứng minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng, ví dụ như: hợp đồng tặng cho, văn bản thỏa thuận, các biên lai nộp thuế, ...

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn