1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Đảng viên vay tiền nhưng không trả thì có vi phạm kỷ luật Đảng không?

  • 10/08/2015
  • Phan Thu Thủy
  • Có thể tố giác hành vi vay tiền nhưng không trả đầy đủ của một đảng viên ở tổ chức đảng được không? Người đảng viên này có bị xử lý kỷ luật không?


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Xin hỏi, một người đảng viên mượn tiền làm ăn của một người dân với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, trong quá trình làm ăn bị thua lỗ, đến nay chỉ trả được hơn 200 triệu còn lại hơn 165 triệu đảng viên này không chịu trả, nhiều lần hứa hẹn trả nhưng đến nay số tiền còn lại vẫn chưa trả, công dân này gửi đơn đến tổ chức Đảng tố cáo đảng viên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà. Như vậy, xin luật sư cho biết cách xử lý kỷ luật đảng viên này như thế nào, tổ cáo hành vi như vậy có đúng không, xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 1, điều 1, quy định 181/2013-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm có quy định như sau:

  "Điều 1: Phạm vi, đối tượng

  1. Quy định này quy định nội dung vi phạm và hình thức xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, nghị quyết, quy định của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị mà đảng viên là thành viên. Trường hợp đảng viên vi phạm những nội dung chưa có trong Quy định này thì căn cứ vào quy định của Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước và vận dụng Quy định này để xử lý kỷ luật cho phù hợp”.

   Như vậy trong trường hợp trên khi người đảng viên có vay tiền của một  người dân tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, trong quá trình làm ăn bị thua lỗ, đến nay chỉ trả được hơn 200 triệu còn lại hơn 165 triệu đảng viên này không chịu trả, nhiều lần hứa hẹn trả nhưng đến nay số tiền còn lại vẫn chưa trả thì đây không phải là trường hợp đảng viên vi phạm kỷ luật của Đảng. Nên việc công dân này gửi đơn đến tổ chức đảng tố cáo đảng viên lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà thì tổ chức Đảng không có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo và người công dân này cũng không thể đòi lại số tiền mà người đảng viên chưa trả hết.

   Trong trường hợp này người công dân có thể tố giác hành vi vi phạm của người đảng viên kia và cung cấp đầy đủ các thông tin và chứng cứ cho cơ quan công an hoặc cũng có thể khởi kiện lên Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đảng viên vay tiền nhưng không trả thì có vi phạm kỷ luật Đảng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169