Nguyễn Đức Minh Hiếu

Đăng ký thường trú tại Hà Nội

có sở hữu nhà ở tại Hà Nội, đã có thời gian tạm trú được 3 năm liên tục tại địa chỉ đó thì có cần xuất trình hợp đồng lao động và giấy giới thiệu của cơ quan

Kính gửi Quý công ty, Tôi là người ngoại tỉnh và chuẩn bị làm thủ tục đăng ký thường trú tại quận A, HN. Tuy nhiên, khi ra CA Phường họ hướng dẫn tôi cần có HĐ lao động và Giấy giới thiệu của cơ quan. Cơ quan tôi lại không đồng ý làm Giấy giới thiệu này vì không liên quan tới việc cơ quan. Tôi có nhà ở hợp pháp đứng tên chính chủ sở hữu và đã có sổ tạm trú liên tục được 3 năm tại cùng địa chỉ này. Tôi đọc qua Luật cư trú và Luật thủ đô thì thấy mình đủ điều kiện nhập HK tại đây và không cần phải có Giấy giới thiệu cq hoặc HĐ lao động. Vậy Quý công ty cho tôi hỏi không biết tôi hiểu như vậy đã đúng chưa? Và nếu chưa đúng thì nhờ Quý công ty chỉ giúp tôi văn bản nào quy định tôi cần phải có 2 loại giấy tờ trên. Vì tôi tự đặt ra ví dụ: Ông A có nhà ở chính chủ và tạm trú liên tục tại nhà ở đó trên 3 năm, và có đầy đủ các giấy tờ theo quy định trừ việc ông A không có việc làm. Vậy ông A không đủ điều kiện để nhập hộ khẩu HN? Tôi rất mong sớm nhận được tư vấn của Quý công ty để tôi có thể sớm hoàn thành thủ tục. Trân trọng cảm ơn. 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Trả lời:

Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 có quy định:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô”

Theo quy định tại Điều 19 Luật thủ đô 2012:

4. Công dân thuộc một trong các trường hp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Như vậy trường hợp của bạn đã có nhà ở thuộc sở hữu và đã có thời gian tạm trú tại chính nhà đó được 3 năm thì bạn có thể đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội. Bạn có thể đến cơ quan Công an trình bày rõ lại là bạn đã có thời gian tạm trú liên tục tại Hà Nội là 3 năm nên không cần phải xuất trình hợp đồng lao động hay giấy giới thiệu của cơ quan nữa.

Còn đối với trường hợp bạn hỏi thêm thì chỉ cần có sở hữu nhà ở và có thời gian tạm trú liên tục tại chính nhà đó từ 3 năm trở lên là đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phạm Thu Hoài - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí