Vũ Thanh Thủy

Đăng ký tạm trú cho con khi ly hôn

Xin chào văn phòng luật sư, tôi có vấn đề về đăng kí tạm trú tạm vắng cho con tôi nên muốn xin hỏi ý kiến của văn phòng. tôi và chồng tôi kết hôn năm 2015 và có con đầu lòng năm nay bé được 3 tuổi

Vào năm 2017 tôi và chồng tôi quyết định li hôn. tôi cắt hộ khẩu từ cha mẹ ruột nhập hộ khẩu về nhà chồng, con tôi cũng nhập hộ khẩu tai nhà chồng. Nhưng nay tôi và chồng tôi đã li hôn và quyết định của tòa án là tôi là người sẽ trực tiếp nuôi con.Nhưng nay tôi đã xin cắt hộ khẩu từ gia đình chồng và nhập vào hộ khẩu cha mẹ đẻ của mình. tôi không cắt hộ khẩu con tôi về mà để lại cho bé nhập hộ khẩu với nhà chồng tôi. nhưng khi tôi ra xin đăng kí tạm trú dài hạn cho bé tại địa chỉ cha mẹ đẻ của tôi lại không được công an phường đồng ý ( tôi là người được tòa án quyết định quyền nuôi dưỡng bé).

Công an phường giải thích theo quy định là bắt buộc tôi phải :

1 : chuyển hộ khẩu cho bé về theo mẹ (là người nuôi dưỡng bé)

2 : nhập hộ khẩu của tôi về lại nhà chồng và xuống lại công an phường nơi tôi sinh sống làm đăng kí tạm trú tạm vắng cho tôi và con

3 : chồng cũ của tôi xuống công an phường nơi tôi nhập khẩu (hộ khẩu nhà cha mẹ tôi) đăng kí tạm trú cho chồng và con tôi.

4 : nếu không làm được các bước như trên thì tôi muốn đăng kí tạm trú cho con tôi phải nhờ đến ông ngoại xác nhận đăng kí và buộc tôi phải có đơn xin là tôi và chồng tôi không có khả năng nuôi con nên giao lại cho ông ngoại nuôi.và con tôi được ông ngoại bảo hộ cho tạm trú dài hạn.

Bên công an phường có giải thích bé dưới 14 tuổi thì phải đi theo ba hoặc mẹ không thể đứng tạm trú 1 mình.bây giờ tôi muốn làm tạm trú cho con tôi thì như thế nào cho đúng luật và quy định nhà nước. tôi muốn đăng kí tạm trú cho bé để bé có điều kiện học trường công mẫu giáo và tiểu học gần nhà ông(bà) ngoại để tiện đưa đón bé vì sức khỏe bé không tốt và không thể đi học xa nếu bé học trường theo hộ khẩu chồng cũ của tôi.tôi xin cảm ơn văn phòng luật sư,tôi mong là sẽ có được hồi đáp từ văn phòng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đăng ký tạm trú cho con:

Tại Điều 13 Luật Cư trú năm 2013 quy định:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Theo như tình huống của bạn thì hai vợ chồng bạn đã ly hôn và Tòa án quyết định giao con cho bạn nuôi, bạn đã nhập lại khẩu về nơi ở của bố mẹ ruột bạn nhưng con bạn vẫn có hộ khẩu ở phía bên gia đình chồng. Hiện tại, bạn muốn đăng ký tạm trú cho cháu theo mẹ để tiện vấn đề đi học thì căn cứ theo quy định trên đối với những người chưa thành niên thì có thể đăng ký tạm trú theo cha hoặc mẹ, cụ thể trường hợp của của con bạn  là con đi theo mẹ và bạn nhập hộ khẩu vào phía bố mẹ ruột nên do đó hoàn toàn có thể đăng ký tạm trú theo nơi đăng ký của bạn hiện tại.

Do đó, phía bên cơ quan công an giải thích và hướng dẫn như vậy hoàn toàn không chính xác.

Thứ hai, hồ sơ đăng ký tạm trú :

Theo Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký tạm trú như sau:

Điều 16. Thủ tục đăng ký tạm trú

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

2. Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

3. Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Có văn bản đồng ý cho tạm trú của bên gia đình mẹ ruột bạn.

- Chủ hộ đồng ý cho tạm trú thì phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Gọi ngay