Nông Hồng Nhung

Đăng ký lại giấy khai sinh cho vợ ở đâu?

Pháp luật quy định về thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh như thế nào? Cơ quan tư pháp hộ tịch nào có thẩm quyền giải quyết đăng ký lại giấy khai sinh đối với người trên 18 tuổi? Nếu người cần đăng ký lại giấy khai sinh đã chuyển đến địa phương khác sinh sống thì đăng ký lại giấy khai sinh ở đâu?

1. Luật sư tư vấn luật hộ tịch

Hiện nay, nhiều người còn lúng túng khi thực hiện các thủ tục hộ tịch như đăng ký khai sinh, đăng ký lại khai sinh... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do người dân chưa nắm rõ các quy định của pháp luật. Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp nêu trên, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư tư vấn. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và đưa ra cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về Luật Hộ tịch, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc kết nối tổng đài tư vấn: 1900.6169 để được hướng dẫn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp đăng ký lại giấy khai sinh

Nội dung tư vấn: Thân chào Luật Minh Gia, Cho mình hỏi trường hợp của mình vợ mình quê ở tỉnh T nhưng sinh sống ở tỉnh H và hai vợ chồng lấy nhau được 3 năm (vợ mình đã có hộ khẩu ở tỉnh H). Nay mình muốn đăng ký lại giấy khai sinh cho vợ mình nhưng ủy ban ND Phường yêu cầu mình phải về tỉnh T để lấy lại giấy khai sinh gốc. Mình không rõ sổ hộ tịch còn lưu ngoài đó không nhưng mình có gọi thì ngoài đó báo có thể đăng ký lại tại UBND Phường nơi vợ mình có hộ khẩu. Nhờ Luật sư tư vấn giúp mình có thể yêu cầu UB Phường nơi mình đăng lý hộ khẩu làm được không? Theo luật mình hiểu là UB sẽ phải xác nhận với UB tỉnh T (nơi vợ mình làm khai sinh) xem còn sổ hộ tịch không, nếu không sẽ cấp, còn trường hợp nếu còn thì sao? Vợ mình có phải ra tận đó để lấy lại? Trân trọng cảm ơn. 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, để đăng ký lại khai sinh, vợ của bạn cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, vợ bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc UBND cấp xã nơi vợ bạn đang thường trú để đăng ký lại khai sinh (theo quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Khi thực hiện đăng ký lại khai sinh, vợ bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

…”

Như vậy, đối chiếu thông tin bạn cung cấp UBND phường yêu cầu bạn phải về tỉnh T để xác minh thông tin đã đăng ký khai sinh của vợ bạn là có căn cứ. Theo đó, các giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh gồm:

- Bản sao có công chứng, chứng thực giấy khai sinh của vợ bạn hoặc bản sao được cấp từ sổ đăng ký khai sinh;

- Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

- Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

- Các văn bằng, chứng chỉ của vợ bạn;

- Các giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh;

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí