Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đang học đại học có được hoãn nhập ngũ không?

  • 02/10/2015
  • Lê Văn Chức
  • Em vừa nhận được giấy BỔ TÚC TẠM HOÃN NVQS từ BCHQS xã họ yều cầu em phải có giấy XÁC NHẬN ĐANG LÀ HỌC SINH SINH VIÊN đễ được tạm hoãn. Nhưng mà trường đại học họ lại bảo kể từ khi học chính thức sau khoảng 1 tháng họ mới cấp cho em. Vậy nếu em đang đi học đại học mà có giấy báo trúng tuyển NVQS thì em có phải đang học giữa chừng thì phải dừng lại để lên đường nhập ngũ không?


  Em là TRƯƠNG THẾ VINH vừa mới đậu đại học, em vừa nhận được giấy BỔ TÚC TẠM HOÃN NVQS từ BCHQS xã họ yều cầu em phải có giấy XÁC NHẬN ĐANG LÀ HỌC SINH SINH VIÊN đễ được tạm hoãn. Nhưng mà khi em liên hệ với trường đại học họ lại bảo kể từ khi học chính thức sau khoảng 1 tháng họ mới cấp cho em giấy XÁC NHẬN ĐANG LÀ HỌC SINH SINH VIÊN. Nhưng vệy em không có giấy để nộp cho BCHQS xã. Và sẽ bị kêu đi khám sức khỏe. Dạ anh/chị cho em hỏi : nếu trường hợp em nhận được lệnh đi khám sức khỏe nhưng sau đó em lại nộp giấy XÁC NHẬN ĐANG LÀ HỌC SINH SINH VIÊN quá quy định thì lỡ như em đang học đại học có giấy báo trúng tuyển NVQS thì em có phải đang học giữa chừng thì phải dừng lại để lên đường nhập ngũ không? em xin cảm ơn ạ

  Nội dung tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 

  Theo quy định tại Điều 41, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định.

  " Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
   

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
   

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
   

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
   

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
   

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế-xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
   

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
   

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
   

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
   

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
   

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
   

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
   

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
   

  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.


  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
   

  4. Danh sách công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trụ sở cơ quan, tổ chức nơi công dân công tác trong thời hạn 20 ngày".
   

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu như bạn đang học đại học mà có giấy báo trúng tuyển NVQS thì bạn vẫn được hoãn gọi nhập ngũ để tiếp tục việc học đại học của mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đang học đại học có được hoãn nhập ngũ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169