Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Đang đi du học nước ngoài có được chuyển hộ khẩu về thành phố trực thuộc trung ương không?

  • 28/07/2015
  • Vũ Thị Thảo
  • Em tôi đang đi học tại Đài Loan, hộ khẩu tỉnh. Vẫn còn đang hoc tại Đài Loan như vậy có được chuyển hổ khẩu về thành phố trực thuộc trung ương (Tp. Hồ Chí Minh). Lý do gia đình đang chuẩn bị chuyển hộ khẩu vào thành phố.

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, chúng tôi trả lời về trường hợp của bạn như sau:

  Em bạn đang đi học tại Đài Loan nên không được chuyển hộ khẩu về thành phố trực thuộc trung ương.

  Điều 20 Luật Cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

  “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

  Theo quy định trên của pháp luật thì em của bạn không đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đang đi du học nước ngoài có được chuyển hộ khẩu về thành phố trực thuộc trung ương không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng  C.V Trần Thị Thúy Hiên - Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169