1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Đang chờ khám nghĩa vụ quân sự phải chăm sóc mẹ có được tạm hoãn không?

  • 16/03/2016
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đang chờ khám nghĩa vụ quân sự phải chăm sóc mẹ có được tạm hoãn không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Vừa qua gia đình em bị 4 người trong một gia đình hàng xóm qua nhà hành hung gây thương tích cho mẹ em và em trong đó có hai thanh niên và hai phụ nữ và có một thanh niên là dân quân tự vệ đã dùng công cụ hỗ trợ là vậy ba trắc vào nhà đánh mẹ em hiện điều trị tại bệnh viện. Luật sư cho em hỏi trường hợp này em phải viết đơn gì? Và gửi những cơ quan pháp luật nào? Hiện em đang chờ khám nghĩa vụ quân sự nhưng xảy ra dự việt trên em phải nuôi mẹ có phải viết đơn gửi ban chỉ huy quân sự nơi em cư trú ko Mong trả lời sớm, em xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
   
  Thứ nhất, với hành vi cố ý gây thương tích cho gia đình bạn thì bạn có thể gửi đơn tới cơ quan công an để tố cáo hành vi này, nội dung đơn bạn có thể tham khảo tại bài viết: Mẫu đơn tố cáo gửi công an.

  Thứ hai, về việc bạn đang chờ khám nghĩa vụ quân sự và xảy ra sự việc này, bạn phải chăm sóc mẹ bạn nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục đi nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ không phải viết đơn gửi ban chỉ huy quân sự nơi bạn cư trú; còn nếu như bạn muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý cho chăm mẹ thì bạn phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

  Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.


  Như vậy, đối chiếu với điểm b Khoản 1 điều này thì nếu như bạn đáp ứng được điều kiện là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng mẹ không còn khả năng lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và bạn có thể gửi đơn tới ban chỉ huy quân sự xã để xin được tạm hoãn trong trường hợp này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đang chờ khám nghĩa vụ quân sự phải chăm sóc mẹ có được tạm hoãn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169