Vũ Thị Thảo

Đại lý bán vé máy bay không trả lại tiền cho khách hàng thì giải quyết như thế nào?

Xin chào luật sư, em có một vấn đề muốn được luật sư tư vấn như sau ạ. Tháng 9/2018 em có đặt 4 vé máy bay đi Hàn Quốc cho 4 người ở công ty em. Nhưng sau đó có 1 người bị trượt visa nên không thể đi được phải hủy vé máy bay. Giá vé em mua là 12.378.000, phí hủy vé là 2.350.000. Vậy là còn 10.028.000 bên phòng vé phải trả lại cho em.

Nhưng em đòi thì nọ nói bây giờ họ chưa có tiền phải đợi hãng trả về rồi mới trả lại em. Em có hỏi thì họ bảo 1 tháng sau. Khi hết 1 tháng cũng không có ý thức tự giác trả nợ, em đòi thì van nghèo kể khổ, kể hoàn cảnh nọ kia để tiếp tục khất nợ, hứa có sẽ trả ngay. Nhưng đến nay 2 tháng đã trôi qua rồi em vẫn chưa nhận được đồng nào, đòi 5 lần bảy lượt họ vẫn trơ ra và vô tư kêu không có tiền. Cuối năm rồi công ty em bắt thu hồi nộp trước 30/12 nếu không thu được em sẽ bị trừ vào lương thậm chí bị đuổi việc. Em đòi và kể hết nỗi khổ của em mà họ vẫn không trả và kêu em có nói thế nào bảo ai đi chăng nữa thì giờ cũng không có tiền trả. Cả một công ty mà không có nối chục triệu trả cho khách hàng hay sao. Xin luật sư tư vấn cho em cách đòi nợ nhanh và không vi phạm pháp luật. Em xin cảm .

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có đặt 4 vé máy bay đi Hàn Quốc nhưng một người bị trượt visa nên phải hủy 1 vé máy bay. Về việc hoàn tiền sau khi hủy vé máy bay sẽ áp dụng theo chính sách của từng hãng hàng không. Do bạn không cung cấp về thông tin hãng máy bay và loại vé bạn đặt mua là gì, vì vậy bạn cần kiểm tra lại chính sách hoàn tiền khi hủy vé của hãng hàng không mà bạn đã mua. Trường hợp vé của bạn là vé được hoàn tiền khi hủy vé thì việc phòng vé có phải trả lại số tiền cho bạn hay không sẽ phụ thuộc vào giao dịch dân sự các bên đã xác lập và quy định pháp luật có liên quan. Cụ thể, Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 quy định hợp đồng mua bán như sau:

"Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan."

Và Điều 427 Bộ luật dân sự 2015 quy định hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng như sau:

"1. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.

2. Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

Việc hoàn trả được thực hiện bằng hiện vật. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả.

Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường"

Theo đó, trường hợp loại vé bạn mua được hoàn tiền khi hủy vé tiền vé thì phòng vé phải trả lại cho bạn số tiền đã nhận từ bạn sau khi trừ đi chi phí hợp lý (phí hủy vé, các loại phí khác theo chính sách từng hãng hàng không và theo thỏa thuận của hai bên). Nếu có thiệt hại xảy ra thì bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia sẽ được bổi thường. Như vậy, trường hợp đại lý bán vé không trả lại bạn số tiền trên thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Tư vấn miễn phí