Nguyễn Văn Cảnh

Đã chia di sản nhưng xuất hiện người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào?

Thắc mắc về quyền thừa kế là thắc mắc phổ biến hiện nay, đặc biệt là các tài sản lớn hoặc bất động sản. Việc xác định người có quyền hưởng di sản thừa kế trong một số trường hợp là khó khăn do mối quan hệ hôn nhân, huyết thống phức tạp, khó xác định. Trường hợp sau khi những người xác định có quyền thừa kế đã phân chia di sản thừa kế nhưng xuất hiện người thừa kế mới sẽ phát sinh những hệ quả pháp lý mới cần giải quyết.

1. Luật sư tư vấn về dân sự, thừa kế

Nếu bạn hoặc người thân của bạn là những người thuộc trong hàng thừa kế hoặc là người được hưởng di sản thừa kế mà có thắc mắc, chưa có thời gian tìm hiểu pháp luật về thừa kế. Hãy gọi cho công ty Luật Minh Gia, với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dân sự, thừa kế, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn giúp bạn những vấn đề về dân sự, thừa kế như: 

- Hậu quả pháp lý khi có người thừa kế mới xuất hiện;

- Những người có quyền thừa kế, hàng thừa kế theo quy định pháp luật;

- Thủ tục phân chia di sản thừa kế;

- Tư vấn thủ tục nhận di sản thừa kế là bất động sản; 

- Tư vấn tất cả các thắc mắc của bạn về pháp luật thừa kế, ... .

Bạn tham khảo tình huống dưới đây để tìm hiểu thêm, nếu cần luật sư giải đáp mọi thắc mắc về thừa kế quyền sử dụng đất hoặc mọi vấn đề khác, bạn hãy gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia hoặc gọi đến Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ nhanh nhất.

2. Thắc mắc về giải quyết quyền thừa kế của người thừa kế xuất hiện sau khi đã phân chia di sản

Em xin chào ạ, Em có một tình huống pháp luật này, mong được các anh chị tư vấn giúp em cách giải quyết với ạ. A và anh trai được thừa hưởng căn nhà do cha để lại. Việc thừa kế đã được khai nhận và đăng ký. A và anh trai được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản. A mua lại toàn phần quyền của người anh để được toàn quyền sở hữu căn nhà . A đem căn nhà đó tặng cho con của mình là C.Ít lâu sau thì có D tự dưng xuất hiện tự xưng là thừa kế theo di chúc của người cha của A. Theo di chúc, người này được thừa hưởng toàn bộ căn nhà. D kiện A ra toà yêu cầu buộc C trả giao nhà lại cho mình? Toà án sẽ phải xử lý như thế nào trong trường hợp di chúc có giá trị. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 662 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp có người thừa kế mới quy định như sau:

1. Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo đó, anh A và anh trai A đã phân chia di sản thừa kế tuy nhiên xuất hiện người thừa kế mới là D xuất hiện, theo đó khoản 1 Điều 662 quy định phải hoàn trả lại giá trị căn nhà cho D nếu di chúc có hiệu lực. A và anh A sẽ phải tiến hành hoàn trả một khoản tiền tương ứng với căn nhà tại thời điểm chia thừa kế. A và anh A mỗi người sẽ phải trả cho D một khoản tiền tương ứng với phần nhà Mình đã nhận từ di sản thừa kế.

>> Gửi câu hỏi đề nghị tư vấn qua Email  

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí