Nguyễn Văn Cảnh

Cung cấp sai thông tin khi làm chứng minh thư nhân dân có bị xử phạt?

Năm 2003 em làm chứng minh nhân dân 3 lần. lần 1 vào năm 2003, lần 2 vào năm 2007, lần 3 vào năm 2016. Ngày sinh 11/10/1984 ( cả giấy khai sinh và hộ khẩu đều là ngày này) khi em làm lại lần 2 thì cơ quan chức năng vẫn cấp cmnd bình thường. Tuy nhiên khi em làm lại lần 3 thì cơ quan chức năng thông báo em bị sai ngày sinh do lần đầu làm cmnd em cung cấp ngày sinh là ngày 17/10/1984.

Nội dung đề nghị tư vấn: Cơ quan công an huyện xử phạt em 150.000 đ, em yêu cầu được xem tờ khai lần đâu và chưa nộp phạt. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp em, - em làm như vậy có vi phạm pháp luật không? - Cơ quan công an xử phạt như vậy là đúng theo qui định của pháp luật không? - Nếu em vi phạm pháp luật thì có bị xử phạt cao hơn mức tiền nói trên không? - Theo qui định của pháp luật thì bao nhiêu ngày cơ quan công an phải trả cmnd cho em ( bởi vì họ hen em 15 ngày nữa mới đến làm việc). Vậy em xin nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 9 Nghị định 167/2013 quy định việc vi phạm quản lý và sử dụng chứng minh thư nhân dân như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định này, nếu cơ quan công an chứng minh được bạn cố tình khai man để được cấp chứng minh thư nhân dân thì bạn  sẽ bị xử phạt và mức phạt từ 2 triệu đến 4 triệu đồng. Còn trong trường hợp có sai sót do ý chí chủ quan thì sẽ không xem xét vấn đề xử phạt.

Thứ hai, về thời hiệu xử lý vi phạm:

 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính như sau:

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm

Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

b) Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được quy định như sau:
Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

Như vậy, thời hiệu xử lý vi phạm là một năm kể từ thời điểm vi phạm chấm dứt. Do đó, giả sử nếu có bị xử phạt thì thời hiệu để xử phạt đã hết.

Thứ ba, nếu cơ quan công an yêu cầu bạn nộp phạt thì họ phải có quyết định xử phạt. Bạn có thể yêu cầu họ cung cấp cho bạn quyết định xử phạt.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cung cấp sai thông tin khi làm chứng minh thư nhân dân có bị xử phạt?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.
 
Gọi ngay