Triệu Lan Thảo

Công ty sữa vu khống bên mua lừa đảo

Luật sư tư vấn trường hợp công ty sữa lừa đảo bên mua lừa đảo không thanh toán hóa đơn và bỏ trốn.

Nội dung tư vấn:

Kính chào Luật Minh GiaTôi có 1 số thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn và giải đáp giúp tôi ,cụ thể như sau:

Tôi có mua sữa của 1 công ty phân phối trên địa bàn Hà Nội trong khoảng thời gian từ tháng 7 / 2016 đến tháng 11 /2016 . Trong khoảng thời gian tôi lấy hàng thì thanh toán bằng 2 hình thức là chuyển khoản và trả tiền mặt . Nếu là thanh toán tiền mặt thì tôi sẽ ký vào biên bản giao hàng là đã thanh toán bao nhiêu tiền . Trong trường hợp  trả tiền mặt ko đủ số tiền thanh toán sẽ ghi rõ là trả tiền mặt bao nhiêu còn lại chuyển khoản . Và các đơn hàng tôi đều thanh toán ngay sau khi nhận đơn còn trường hợp chậm trễ cũng chỉ 1 vài ngày . 

Đến đầu tháng 11 sau khi tôi lấy liền 4 đơn hàng và khi thanh toán chuyển khoản tôi chuyển khoản thiếu 1 đơn hàng . Sau đó người phụ trách bên công ty báo tôi còn nợ 3 đơn hàng tổng là hơn 10 triệu đồng ( trong đó 1 đơn vào ngày 14/9 /2016  và 2 đơn ngày 2/11/1016 ) Tôi có báo lại ngay là tôi chỉ có nợ 1 đơn ngày 2/11 do chuyển khoản thiếu 1 đơn . Và yêu cầu bên công ty kiểm tra lại . 

Sau đó khoảng gần 1 tháng sau thì bên đó lại gửi yêu cầu tôi thanh toán số nợ còn thiếu là hơn 17 triệu . Tôi có trả lời là lần nào lấy cũng thanh toán hết chứ không có nợ và yêu cầu 2 bên cùng kiểm tra lại đơn . Thì sau đó tôi kiểm tra được ngoài 1 đơn tôi thanh toán thiếu của ngày 2/11 ra còn 1 đơn của ngày 14/9 là do cả 2 bên đều quên nên tôi chưa thanh toán đơn đó .

Sau đó khoảng 2-3 tuần sau thì bên công ty lại yêu cầu tôi thanh toán tổng cộng là 6 đơn với số tiền là hơn 20 triệu ( trong đó có 2-3 đơn vào đầu tháng 10 , tôi có nói qua mail rằng khoảng đầu tháng 10 tôi có lấy 1 đơn và thanh toán gộp khoảng 3-4 đơn gì đấy tổng số tiền hơn 20 triệu  ) Bên đó yêu cầu tôi phải đưa ra bảng sao kê ngân hàng nếu đã chuyển khoản . Còn thanh toán tiền mặt thì phải có ký nhận của tôi là đã thanh toán trong biên bản giao hàng ( Biên bản ký nhận này thì chỉ có mình tôi ký vào 1 tờ và bên công ty giữ lại chứ tôi không giữ ) . Lúc này trong khoảng thời gian mấy tháng trời thì không ai có thể nhớ được chính xác như thế nào cả . Vì vậy tôi yêu cầu bên công ty gửi lại cho tôi toàn bộ các biên bản giao hàng mà tôi đã lấy từ trước đến giờ để kiểm tra . Sau đó bên công ty gửi cho tôi các biên bản giao hàng mà tôi đã lấy thì tôi thấy có 1 đơn hàng ko có ký nhận của tôi và có 1 đơn hàng ngày 15/10 ghi là đã nhận tiền nhưng ko có ký nhận trả tiền mặt của tôi , lúc đầu bên đó nói là do tôi chuyển khoản ngay lúc nhận hàng nên tôi ko ký nhận tuy nhiên tôi kiểm tra lại sao kê thì tôi ko có chuyển khoản số tiền đó cho bên họ . ( Tôi nghi ngờ đó chính là đơn mà tôi đã thanh toán gộp chung cho mấy đơn hàng đầu tháng 10 ) . Khi tôi nói là ko có khoản chuyển khoản nào cho số tiền của đơn hàng đó thì họ quay ra nói lại là do lúc đó tôi thanh toán bằng tiền mặt cho nên ko ký nhận cũng ko ghi vào biên bản giao hàng . Tuy nhiên tất cả các lần thanh toán bằng tiền mặt tôi đều ghi rõ vào biên bản giao hàng là đã thanh toán bao nhiêu tiền . Sự không đồng nhất trong cách làm việc công với giấy tờ của bên đó khiến tôi cảm thấy rất ức chế .

Sau khi tôi xác nhận lại toàn bộ thì tôi đồng ý thanh toán cho họ 3 đơn trong đó có 1 đơn của ngày 2/11 do tôi chuyển khoản thiếu , khoản này tôi đã thanh toán cho họ trước tết năm ngoái . Ngoài ra còn 1 đơn ngày 14/9 do cả 2 bên cùng quên và 1 đơn ngày 22/10 . Tuy nhiên họ ko đồng ý vào kiên quyết đòi tôi đủ cả 6 đơn . Tôi không đồng ý và họ tìm đến công ty cũ tôi làm nói với người công ty tôi rằng đến tìm tôi do tôi lừa đảo họ ko thanh toán tiền hàng . Và nói với người công ty cũ tôi rằng đã báo công an để xử lý . Tôi rất bực mình vì nó làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của tôi . Sau đó tôi có nói chuyện với họ thì họ yêu cầu gặp mặt để giải quyết , tôi đồng ý gặp mặt . 

Trong buổi gặp mặt đó tôi đưa ra các bằng chứng và lý lẽ của mình thì họ không nói được gì và nói sẽ về kiểm tra lại . Tuy nhiên sau đó thì yêu cầu tôi đã thanh toán các đơn mà tôi đã xác nhận còn các đơn còn lại thì làm việc tiếp . Tôi không đồng ý và yêu cầu hãy xác nhận lại toàn bộ dứt điểm công nợ xong tôi sẽ thanh toán . Nhưng họ ko chịu và bây giờ vẫn kiên quyết đòi đủ tôi 6 đơn hàng . Và dọa sẽ làm ảnh hưởng đến công việc và gia đình tôi . 

Luật sư cho tôi hỏi với các tình tiết như tôi đã trình bày ở trên thì theo luật sẽ giải quyết như thế nào ?Hành động của họ là đến công ty và nói với người công ty tôi rằng tôi lừa đảo và đã bỏ trốn không liên lạc được có cấu thành tội vu khống hay không ? ( năm ngoái tôi có ở trên hà nội tuy nhiên do vợ tôi có bầu ko tiện đi lại nên tôi đã chuyển về quê ở , Còn việc họ nói ko liên lạc được với tôi là do họ gọi tôi trong giờ tôi làm việc và nội dung các câu chuyện đã nói qua điện thoại trước đó chỉ là họ yêu cầu tôi phải thanh toán hết mà ko đưa ra được bằng chứng cũng như không nhìn nhận các bằng chứng và lý lẽ tôi đưa ra . Thêm nữa là họ nói chuyện với lời lẽ xúc phạm và đe dọa nên tôi không muốn nói chuyện với họ mà chỉ trả lời qua email ) Nếu họ tiếp tục làm phiền đến gia đình tôi và đến công ty tôi làm việc nói tôi lừa đảo thì tôi có thể kiện họ tội vu khống được không ?Rất mong luật sư giải đáp và tư vấn giúp tôi .Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, giải quyết tranh chấp về việc thanh toán hóa đơn.

Theo như bạn trình bày thì hiện nay, công ty sữa yêu cầu bạn trả tiền 6 đơn hàng. Bạn đã kiểm tra, so sánh bảng sao kê của ngân hàng về các lần chuyển khoản và các biên bản giao hàng mà bên công ty sữa cung cấp và xác định bị thanh toán thiếu 3 đơn hàng. Trong khi đó, công ty sữa yêu cầu bạn thanh toán 6 đơn mà 1 đơn hàng ko có ký nhận của bạn và 1 đơn hàng ngày 15/10 ghi là đã nhận tiền nhưng ko có ký nhận trả tiền mặt.

Nếu sau khi xác thực thông tin 3 đơn hàng mà công ty sữa yêu cầu bạn phải thanh toán không có căn cứ thì bạn chỉ cần thanh toán những hóa đơn còn thiếu. Việc công ty sữa yêu cầu thanh toán số tiền đó là không hợp lí.

Theo quy định của pháp luật dân sự, ưu tiên việc thỏa thuận của các bên. Nếu hai bên không thể thỏa thuận giải quyết việc thanh toán thì bạn có thể làm đơn kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho mình theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung 2011. Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy định tại điểm a, b Khoản 1 Điều 35 Luật này như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Do đó, bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn cư trú hoặc Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty sữa đặt trụ sở.

Thứ hai, về việc công ty sữa nói bạn lừa đảo và bỏ trốn.

Trước hết cần phải xác định lại việc công ty sữa yêu cầu bạn thanh toán 6 hóa đơn hàng là đúng hay sai. Theo những thông tin bạn đưa ra thì việc bạn chưa thanh toán 6 đơn hàng là sai sự thật. Đồng thời, bạn cũng đã thiện chí gặp mặt giải quyết vấn đề cũng như đưa ra phương án giải quyết (thanh toán 3 đơn hàng còn thiếu sau khi đã xác nhận lại từ bảng sao kê ngân hàng và các biên bản giao hàng). Ngoài ra, bạn có lý do chính đáng khi công ty sữa không liên lạc được với bạn và bạn cũng đã liên lạc qua email với bên công ty.

Như vậy, việc công ty sữa đến công ty bạn đang làm việc nói bạn lừa đảo và bỏ trốn là sai sự thật và có ảnh hưởng tới danh dự nhân phẩm của bạn. Về mức độ ảnh hưởng thể hiện ở các hành vi của bên công ty sữa như sau:

- Tới công ty nơi bạn làm việc, nói cho mọi người ở công ty rằng bạn lừa đảo, không thanh toán tiền nợ. Đồng thời cũng nói rằng đã thông báo với cơ quan công an để giải quyết. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phảm của bạn ở nơi làm việc.

- Gọi điện với lời lẽ xúc phạm, đe dọa.

- Thường xuyên làm phiền gia đình bạn, đến công ty nói bạn lừa đảo.

Khi đó, các hành vi trên có ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của bạn. Trường hợp này được quy vào tội vu khống.

Theo Khoản 1, Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Để giải quyết quyền lợi của mình, bạn làm đơn tố cáo tới cơ quan công an nơi công ty sữa đặt trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thùy Lan - Luật Minh Gia

Gọi ngay