LS Ngọc Anh

Công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm công trình lân cận thì có phải bồi thường không?

Hiện tại nhà kế bên chúng tôi xây dựng gần được 3 tháng, lúc bên đó bắt đầu đập dỡ nhà cũ đi thì tôi phát hiện lúc trước xây dựng họ dựa thẳng tường nhà tôi mà không chừa khoảng cách 2 nhà làm nhà tôi bị thấm ngang tường từ rất lâu sau khi họ xây dựng lần 1 và sau khi đập họ đã đập phải bức tường của chúng tôi làm hở 1 số khe bên nhà tôi. Cụ thể nôi dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn: Xin chào ban luật sư, tôi muốn nhờ ban luật sư tư vấn giùm một số thắc mắc như sau:

1. Hiện tại nhà kế bên chúng tôi xây dựng gần được 3 tháng, lúc bên đó bắt đầu đập dỡ nhà cũ đi thì tôi phát hiện lúc trước xây dựng họ dựa thẳng tường nhà tôi mà không chừa khoảng cách 2 nhà làm nhà tôi bị thấm ngang tường từ rất lâu sau khi họ xây dựng lần 1 và sau khi đập họ đã đập phải bức tường của chúng tôi làm hở 1 số khe bên nhà tôi. Nhà tôi đã yêu cầu họ trát lại toàn bộ bức tường cho chúng tôi để chống thấm và nhưng lỗ hở mà họ gây ra. Khi công trình đập dỡ nhà họ không che chắn làm cát đá xà bần rơi qua nhà chúng tôi làm bể mái tôn và 1 số đồ gia dụng. Đây là vì tình nghĩa 2 bên làng xóm nên chúng tôi thỏa thuận nói chuyện khắc phục hậu quả với nhau, không muốn làm to chuyện.

2. Sau đó bên đó bắt đầu làm móng và đào sâu vào trong đất phía sau nhà tôi làm phía sau nhà bị sụt lún và có hiện tượng nứt đổ, chúng tôi lại đề nghị bên đó nhanh chóng khắc phục những gì họ gây ra cho nhà tôi.

3. Công trình bắt đầu xây được 4 lầu thì nhà chúng tôi lại bị thấm ngang tường, thời tiết gần đây mưa rất to, lại lần nữa tôi yêu cầu họ khắc phục. Bên họ khi xây dựng không che chắn công trình làm đất đá xi măng rơi lên mái tôn và trôi xuống nhà tôi rất nhiều, tôi đã nói với chủ nhà và chủ thầu nhưng họ không khắc phục hiện tượng xây dựng rơi đất xi măng qua nhà tôi.

4. Hiện tại bên nhà tôi vẫn còn tồn đọng nhưng vết nứt tường, những chỗ sụt lún, những vết thấm ngang do mưa để lại, khi công trình bắt đầu xây dựng họ không đưa người xuống kiểm định hiện trạng nhà tôi trước khi thi công theo quy định của pháp luật, tôi có chụp lại những hình ảnh trước khi họ xây dựng.

Theo ban luật sư thì nếu bây giờ tôi gởi đơn đề nghị bồi thường thì phần thắng có thuộc về tôi không? Làm đơn như thế nào, gửi đi đâu? Ban luật sư có thể cho tôi xin mẫu đơn được không ? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Căn cứ tại Điều 605 Bộ luật dân sự 2015 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

 

“Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

 

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

 

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”.

 

Như vậy, đối với trường hợp của bạn khi công trình lân cận xây dựng và gây thiệt hại đến nhà ở của bạn như gây lún, nứt, thấm và hư hỏng một số dụng cụ trong gia đình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng lân cận bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

 

Mức bồi thường hai bên có thể thỏa thuận, thương lượng với nhau. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi chủ xây dựng cư trú để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường căn cứ vào mức độ thiệt hại thực tế của gia đình bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm công trình lân cận thì có phải bồi thường không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn