Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Công an xã có quyền yêu cầu hộ kinh doanh phải giao nộp giấy phép đăng ký kinh doanh?

  • 12/07/2016
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Hôm nay có anh công an xuống tiệm và dẫn theo một cậu thanh niên tầm 17-18 tuổi xuống làm biên bản và yêu cầu tôi ký tên xác nhận hôm nay đã có làm việc với cơ quan chức năng về việc mất cắp tài sản.

   

   Cậu thanh niên kia khai có bán cho tôi một chiếc laptop cách đây gần 2 tháng trước tôi làm kỹ thuật sửa chữa, ít buôn bán, nhưng thu máy cũ vào nhiều, lấy linh kiện để phục vụ cho việc sửa chữa máy móc. Tôi không thể nhớ được 2 tháng trước đã thu vào những máy gì, laptop nào? và tôi cũng không biết cậu thanh niên đó là ai,nhìn mặt cũng không thể nhớ được có từng ghé tiệm mình hay chưa. Xong biên bản,anh công an nói sẽ liên hệ yêu cầu tôi lên CA thành phố để làm rõ vấn đề,và yêu cầu đem nộp giấy đăng ký kinh doanh, ở tiệm tôi cũng không có chiếc máy nào giống như miêu tả của cậu thanh niên đó tự dưng lại bắt tôi ký tên xác nhận vào biên bản, hơn nữa thái độ của anh công an đó làm việc với tôi không đúng tác phong và điều lệ của nghành công an,tôi rất bức xúc.

  Tôi có phải xuất trình giấy phép kinh doanh cho bên công an đó không?

  Tôi có cần phải lên công an thành phố khi bị triệu tập không?và tôi cần phải làm gì trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình và công việc của mình đang làm? Xin crân thành cảm ơn Luật Minh Gia giải đáp giúp tôi!

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  -Thứ nhất, cần xác định công an xuống nhà bạn để yêu cầu việc bạn cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh là công an xã hay công an thành phố. Trường hợp là công xã thì theo quy định tại Luật công an nhân dân về quyền hạn và nhiệm vụ của Công an nhân dân. Cụ thể:

   

  Điều 15. Nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân

   

  9. Thực hiện quản lý về cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, con dấu, trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật; cấp thẻ Căn cước công dân; đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thực hiện quản lý về an ninh, trật tự các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ bảo vệ theo quy định của pháp luật.

   

  Đồng thời, tại khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2014/TT-BCA hướng dẫn thi hành một số Điều của pháp lệnh công an xã.

   

  Điều 8. Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; về phòng cháy và chữa cháy; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã

   

  3. Nắm tình hình, số lượng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã, lập danh sách, thống kê số lượng cơ sở và người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đó; tiếp nhận hồ sơ cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý về an ninh, trật tự đối với các cơ sở cho thuê lưu trú theo thẩm quyền; phối hợp với Công an cấp trên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh đó; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo Công an cấp trên về công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã.

   

  Như vậy, trong trường hợp này công an xã yêu cầu bạn đem theo giấy đăng ký kinh doanh để kiểm tra thì phải đưa ra được căn cứ về việc kinh doanh của gia đình bạn ảnh hưởng tới anh ninh, trật tự trên địa bàn. Đồng thời, phải có yêu cầu từ cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc theo kế hoạch điều tra của cơ quan cấp trên có thẩm quyền thì mới được phép thực hiện. Do vậy, trường hợp cơ quan công an không đưa ra được căn cứ hoặc quyết định kiểm tra từ Công an cấp trên thì bạn không bắt buộc phải giao nộp giấy phép đăng ký kinh doanh.

   

  -Thứ hai, do bạn đã ký vào bản xác nhận trước đó nên khi có văn bản yêu cầu từ phía cơ quan có thẩm quyền triệu tập bạn lên thì bạn phải có mặt để giải quyết. Trường hợp, liên quan tới mất tài sản và việc mua bán giữa bạn và đối tượng thanh niên kia thì tại buổi triệu tập bạn sẽ phải đưa ra được căn cứ chứng minh việc trước đó mình có mua chiếc máy hay không? Bạn có biết được tài sản này là do trộm cắp mà có hay không? Trường hợp, bạn biết mà vẫn cố tình thu mua thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm. Trường hợp, nếu bạn chứng minh được bạn không thu mua chiếc máy nào giống với chiếc máy mà người thanh niên mô tả thì không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm trong trường hợp này.. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công an xã có quyền yêu cầu hộ kinh doanh phải giao nộp giấy phép đăng ký kinh doanh?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV P.Gái- Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169