Ls Vũ Đức Thịnh

Con tranh giành nhau việc giữ bằng Bà mẹ Việt nam anh hùng của mẹ

Luật sư tư vấn về trường hợp Con tranh giành nhau việc giữ bằng Bà mẹ Việt nam anh hùng của mẹ như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn: Bà nội tôi sinh được 5 người con 3 trai 2 gái. Bố tôi là con trai cả (trưởng họ) - là liệt sĩ, chú tôi cũng là liệt sĩ (chưa lập gđ) hai cô đi lấy chồng còn chú út (đã lập gđ). Mẹ tôi là trưởng họ và thờ cúng ông bà nội. Mấy năm gần đây chú tôi thờ cúng ông bà nội riêng không góp giỗ ông bà cho mẹ tôi làm nữa. Nay bà nội tôi được cấp bằng BMVNAH thì chú tôi đòi giữ bằng để thờ cúng. Tôi hỏi luật sư: chú tôi hay mẹ tôi ai được giữ bằng của bà nội tôi để thờ cúng cho phải đạo (tôi là cháu đích tôn của ông bà nội)
 

Con tranh giành nhau việc giữ bằng Bà mẹ Việt nam anh hùng của mẹ
Con tranh giành nhau việc giữ bằng Bà mẹ Việt nam anh hùng của mẹ

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được nói vài lời như sau:

Trường hợp của gia đình bạn về tranh giành cất giữ bằng Bà mẹ Việt Nam anh hùng của bà nội bạn để thờ cúng, vấn đề ai được quyền, ai không được quyền thì pháp luật không có quy định cụ thể,  vì vậy gia đình bạn nên tự thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Pháp luật Việt Nam chỉ quy định về chế độ hưởng ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 07 năm 2012 sửa đổi, bổ sung pháp lệnh 35/2007/PL-UBTVQH11 quy định về ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 04 năm 2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, BMVNAH sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như sau:

“1. Trợ cấp một lần.

2. Phụ cấp hàng tháng từ ngày Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

3. Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình được hưởng trợ cấp người phục vụ.

4. Khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con tranh giành nhau việc giữ bằng Bà mẹ Việt nam anh hùng của mẹ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết liên quan:
>>  Tư vấn pháp luật thừa kế
>>  Mẫu thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
>>  Mẫu đơn khởi kiện phân chia di sản thừa kế.
>>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế
>>  Tư vấn pháp luật Thừa kế qua tổng đài điện thoại

Hotline: 1900.6169