Luật sư Vũ Đức Thịnh

Con riêng có được hưởng thừa kế từ bố dượng, mẹ kế

Hỏi luật sư tư vấn: Ông tôi có 1 người con riêng và bà tôi có 1 người con riêng. Sau khi ông, bà tôi lấy nhau có 6 người con chung. Ông tôi mất năm 1988, bà tôi mất năm 2003, khi mất cả ông và bà đều không để lại di chúc. Hiên tại, Bác tôi muốn bán nhà của ông bà tôi để lo cho các chú. Vậy cho tôi hỏi, khi bán nhà của ông bà tôi thì 2 người con riêng của ông bà tôi có được quyền lợi gì không (2 người con riêng của ông bà tôi đều ở riêng)? Xin cảm ơn!

 

>> Tư vấn thắc mắc về quyền thừa kế của con riêng, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, khi ông bà bạn mất đều không để lại di chúc nên phần di sản của ông bà bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

 

Cụ thể, tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Tuy nhiên, vấn đề con riêng được hưởng thừa kế hay không thì cần đối chiếu với quy định của pháp luật và trên thực tế.

 

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi sẽ chia 2 trường hợp như sau:

 

- Trường hợp 1: Hai người con riêng chuyển ra ở riêng sau thời điểm ông bà mất

 

Tại Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

 

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”.

 

Như vậy, nếu giữa ông bà bạn với hai người con riêng có quan hệ chăm sóc và nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì hai người con riêng này vẫn sẽ được hưởng thừa kế tương đương với các con chung của ông bà.

 

- Trường hợp 2 : Hai người con riêng đã chuyển ra ở riêng trước thời điểm ông bà mất

 

Trong trường hợp này, nếu giữa ông bà bạn với hai người con riêng mà không có quan hệ chăm sóc và nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì hai người con riêng này sẽ không được hưởng thừa kế của ông bà bạn.

 

Như vậy, bạn có thể xem xét trên thực tế, thời gian hai con riêng của ông bà bạn chuyển ra ở riêng và đối chiếu với những phân tích trên để có những quyết định phù hợp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con riêng có được hưởng thừa kế từ bố dượng, mẹ kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật Gia: Phạm Thị Nguyệt - Công ty Luật Minh Gia

 

Bài viết liên quan:
>>  Tư vấn pháp luật thừa kế
>>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế
>>  Tư vấn pháp luật Thừa kế qua tổng đài điện thoại

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí