Luật sư Trần Khánh Thương

Con riêng có được hưởng thừa kế khi không có di chúc?

Tư vấn một số vấn đề pháp lý liên quan đến người thừa kế theo pháp luật, phân chia di sản thừa kế, Con riêng có được hưởng thừa kế khi không có di chúc?.. Cụ thể như sau:

Xin chào luật sư!Tôi muốn xin tư vấn quyền thừa kế tài sản của con riêng của ba. Ba tôi đã từng kết hôn với người trước và có hai con. Nhưng đã ly hôn và quyền nuôi con thuộc về mẹ và ba tôi ra đi hai bàn tay trắng. Khi gặp mẹ, ba tôi kết hôn lần hai. Hai người tự lập nghiệp. Nay ba tôi mất không để lại di chúc, xin hỏi luật sư : hai con trước của ba tôi có được thừa hưởng tài sản phần của ba tôi không? Câu hỏi thứ hai: giờ ba tôi mất chúng tôi muốn làm giấy chuyển nhượng toàn bộ tài sản gồm đất và nhà sang tên mẹ tôi chỉ cần các con trong hộ khẩu có tên ký hay phải có 2 con riêng ba tôi ký? khi chuyển sang mẹ tôi đứng tên toàn bộ tài sản có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản thừa kế của ba tôi cho các con và con riêng của ba tôi không? Mong luật sư hãy giải đáp thắc tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Con riêng có được thừa kế di sản không?

 

>> Chia thừa kế trong trường hợp có con chung, con riêng thế nào?

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về chia di sản thừa kế theo pháp luật

 

Ông bà nội tôi có 8 người con. Ông nội mất năm 1960 và đến năm 1989 bà nội mất cả hai ko để lại di chúc. Đến năm 1994 bố tôi làm sổ đỏ mảnh đất ông bà để lại mang tên bố. Đến năm 2003 bố tôi cho em gái thứ ba của mình 200 m2 đất để làm nhà ở (không cho làm GCNQSDĐ vì trước đó bố đã cho cô hai mảnh đất của ông bà để lại và cô đều đã bán) thủ tục cho chỉ có giấy viết tay của bố cùng Chữ ký của trưởng thôn nhưng không có xác nhận của UBND. Năm 2010 bố tôi mất và đến 2015 mẹ tôi qua đời đều không để lại di chúc đến nay cô ba đòi chia quyền thừa kế đất ông bà để lại chính là mảnh đất bố cho cô ở hiện giờ nhưng chúng tôi không đồng ý vì hiện tại bố mẹ đã qua đời. Đầu năm 2016 cô mang tờ giấy viết tay của bố lên UBND xã để xác nhận và chủ tịch UBND xã bây giờ đã ký xác nhận với chức danh PCT Ubnd( do thời điểm năm 2003 ông ấy vẫn là PCt) và yêu cầu chúng tôi phải đồng ý cho cô làm GCNQSDĐ. Vậy Chủ tịch UBND xã bây giờ làm vậy có đúng không. Và chúng tôi có bị mất đất tổ tiên không do cô đang có ý định bán .

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn về thủ tục chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

>> Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

>> Hướng dẫn thủ tục khai nhận di sản thừa kế

 

Tuy nhiên, với trường hợp của anh/chị thì anh/chị cần xem xét về việc tặng cho quyền sử dụng đất từ ba mẹ anh/chị cho cô Ba từ năm 2003 bởi lẽ theo quy định của pháp luật thì việc tặng cho này phải có công chứng hoặc chứng thực từ phía cơ quan, đơn vị có thẩm quyền chứ không thể được công nhận bằng giấy viết tay. Tuy nhiên, việc tặng cho quyền sử dụng đất từ thời điểm đó có hợp pháp hay không cũng không ảnh hưởng gì tới việc cô ba có quyền yêu cầu chia thừa kế vào lúc này bởi cô ba hiện cũng đang thuộc diện thừa kế và hàng thừa kế thứ nhất nên cô ba vẫn sẽ có quyền yêu cầu chia thừa kế đối với phần đất của cha mẹ để lại này. Và nếu như chia di sản thừa kế thì cô ba hiện chỉ có quyền thừa kế đối với một phần của mảnh đất nên cô ba cũng sẽ không có quyền bán tất cả phần đất này; vậy nên, anh/chị cần xem xét về văn bản mà chủ tịch UBND xã đã xác nhận nội dung như thế nào? Nếu như trong đó xác nhận cô ba được hưởng di sản thừa kế toàn bộ phần đất này thì anh/chị có thể yêu cầu hủy văn bản trên và có thể làm lại thủ tục khai nhận chia di sản thừa kế đối với phần đất này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

----------------------

Câu hỏi thứ 3 - Con dâu có quyền thừa kế không?

 

Chào công ty luật tôi có câu hỏi về thừa kế đất đai muốn hỏi mong được trả lời:Ông bà nội tôi có mảnh đất 750m2 thổ cư do cố nội để lại, đang đứng tên bà nội tôi, hiện ông bà nội đã mất mà không có di chúc. Ông bà tôi có 5 người con, 1 trai và 4 gái. Bố tôi có gia đình và đất dai ở riêng, 3 em ruột bố tôi đã lập gia đình và ở riêng, còn 1 người em gái bị câm điếc hiện đang ở trên mảnh đất của ông bà, cuộc sống của ông bà và người con tàn tật được bố mẹ tôi chu cấp và chăm sóc. Nhưng hiện nay bố tôi đã mất mẹ tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất mảnh đât này sang cho minh thì phải làm thế nào, cần những thủ tục gì, Xin cảm ơn luật sư

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định về Thừa kế theo pháp luật

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Theo thứ tự thì di sản sẽ được chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Cụ thể trong trường hợp này là các con của ông bà bạn (bố bạn và bốn người em). Mẹ bạn là con dâu nên không phải là người thừa kế theo pháp luật. Do đó, mẹ bạn không thể sang tên quyền sử dụng đất cho riêng mình được.

------------------

 

Câu hỏi thứ 4 - Tư vấn về chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu khởi kiện

 

Ông bà nội tôi có 8 người con.Ông nội mất năm 1960 và đến năm 1989 bà nội mất cả hai ko để lại di chúc. Đến năm 1994 bố tôi làm sổ đỏ mảnh đất ông bà để lại mang tên bố. Đến năm 2003 bố tôi cho em gái thứ ba của minh 200 m2 đất để làm nhà ở ( không cho làm GCNQSDĐ vì trước đó bố đã cho cô hai mảnh đất của ông bà để lại và cô đều đã bán ) thủ tục cho chỉ có giấy viết tay của bố cùng Chữ ký của trưởng thôn nhưng không có xác nhận của UBND. Năm 2010 bố tôi mất và đến 2015 mẹ tôi qua đời đều không để lại di chúc đến nay cô ba đòi chia quyền thừa kế đất ông bà để lại chính là mảnh đất bố cho cô ở hiện giờ nhưng chúng tôi không đồng ý vì hiện tại bố mẹ đã qua đời. Đầu năm 2016 cô mang tờ giấy viết tay của bố lên UBND xã để xác nhận và chủ tịch UBND xã bây giờ đã ký xác nhận với chức danh PCT Ubnd( do thời điểm năm 2003 ông ấy vẫn là PCt) và yêu cầu chúng tôi phải đồng ý cho cô làm GCNQSDĐ. Vậy Chủ tịch UBND xã bây giờ làm vậy có đúng không. Và chúng tôi có bị mất đất tổ tiên không do cô đang có ý định bán .

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, tại thời điểm năm 1994 bố bạn làm GCNQSDĐ nhưng không có sự đồng ý của bất cứ ai cũng như không có sự phản đối. Sau thời điểm này, bố bạn cho người em gái thứ ba 200m2 đất để làm nhà ở. Tại thời điểm này cô thứ ba đã đồng ý và hoàn toàn không có bất cứ khiếu nại khởi kiện gì về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố bạn và cũng đồng thời đồng ý về việc được chia đất. Do đó, cơ sở khiếu nại khởi kiện hiện nay của cô thứ 3 về việc yêu cầu chia thừa kế về phần di sản do ông bà để lại là hoàn toàn rất khó. Việc tặng cho khi không có xác nhận của cơ quan xã phường, thị trấn vẫn được công nhận nếu như những giấy tờ đó được hình thành trước thời điểm 1/1/2008. Tuy nhiên, việc Phó chủ tịch UBND xã ký lại vào hợp đồng tặng cho là hoàn toàn sai và trái nguyên tắc. Hợp đồng đó đã phát sinh giá trị pháp lý nên giờ hiện tại không cần thiết phải ký kết lại, nếu như ký lại cũng không có giá trị pháp lý. Mặt khác, về thời hiệu chi di sản thư kế đã hết nên việc khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế do ông bà mất để lại không có di chúc sẽ rất khó khăn.

 

>> Chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu

 

>> Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi hết thời hiệu

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

------------------------

Câu hỏi thứ 5 - Sang tên quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

 

Tôi xin được tư vấn giải quyết việc gia đình như sau:Tôi hiện đang ở trên mảnh đất của Bố mẹ để lại (bao gồm cả nhà ỏ và đất ở).Hiện bố mẹ tôi đã mất và không để lại di chúc.Gia đình tôi có 4 anh chi em (đều đã có gia đình riêng và ở riêng).Tôi là con trai út và có 2 con trai. anh trai cả không có con trai, còn các chi gái đều đã đi lấy chổng.Nhà đất tôi đang ở đã có sổ đỏ mang tên Bố tôi. Trong gia đình hiện cũng không có tranh chấp gì.Vậy tôi muốn chuyển quyền sử dụng (sổ đỏ) từ bố tôi sang cho tôi thì phải làm như thế nào.Tôi xin trân trọng cám ơn.

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định về Thừa kế theo pháp luật

>> Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế

Theo đó, nếu bố anh mất không để lại di chúc thì về nguyên tắc, di sản thừa kế sã được chia đều cho các con. Trường hợp các anh chị em khác từ chối nhận thừa kế thì gia đình bạn phải lập thoả thuận phân chia di sản thừa kế, trong đó thể hiện rõ nội dung những người thừa kế khác từ chối nhận di sản và có chữa ký của các đồng thừa kế. Thủ tục cụ thể anh tham khảo tại các bài viết nêu trên.

--------------------

Câu hỏi thứ 6 -  Tư vấn về tranh chấp tài sản thừa kế

Xin công ty tư vấn cho tôi vấn đề như sau: Ông nội tôi có 6 người con; ba của tôi là người con thứ 4; lúc còn sống ông nội tôi tạo lập được mảnh đất diện tích 300m2; đến năm 1999 ông nội tôi qua đời mà không để lại di chúc. Hiện nay mảnh đất nêu trên do người con thứ ba của ông tôi ( bác ba ) quản lý di sản. Trong khi quản lý người bac ba của tôi đã tự ý bán một phần dất thừa kế mà không được sự đồng ý cũng như ký đồng thuận của người đồng thừa kế như tôi. Như vậy xin công ty tư vấn cho tôi biết là việc tự ý bán đất của của người bác thứ ba của tôi như vậy có phải là đã phạm tội hình sự hay không, nếu truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trên có được hay không Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Với hành vi tự ý bán phần đất thuộc di sản thừa kế khi không có sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế khác của bác ba bạn không cấu thành tôi phạm nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chỉ với thông tin của bạn như trên thì chưa đủ căn cứ để truy cứu hình sự với hành vi của bác bạn. Trường hợp của bạn chỉ đề cập tới vấn đề đòi hay không đòi lại được phần đất thuộc quyền của những người con lại. Ông bạn đã mất từ năm 1999, theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005, thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm. Do thời điểm mở thửa kế đã khá lâu, tình tiết bạn đưa ra quá chung, không rõ là bác bạn đã sang tên từ thời điểm nào, bán từ thời điểm nào, hợp đồng mua bán của bác bạn có hợp pháp không nên không thể tư vấn cụ thể hơn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí