Lò Thị Loan

Con riêng có được hưởng tài sản thừa kế không?

Thừa kế là việc thực thi chuyển giao tài sản, lợi ích, nợ nần, các quyền, nghĩa vụ từ một người đã chết sang một cá nhân nào đó. Nhưng ai mới thuộc trường hợp được nhận di sản thừa thế? Con riêng có thuộc trường hợp được thừa kế theo pháp luật không? Và việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thừa kế.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về thừa kế như:

+ Nắm được các điều kiện hưởng thừa kế;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng dia sản thừa kế;

+ Biết được nguyên tắc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về phân chia di sản thừa kế.

Nội dung câu hỏi: Chào Luật Sư!  Tôi có 1 vụ kiện phân chia tài sản nhưng thời gian chờ quá lâu. Không biết lỗi ở đâu, xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Ba má tôi đứng tên chung 1 căn nhà. Sau khi má tôi mất được 1 năm thì Ba tôi cũng mất. Giấy tờ vẫn đứng tên 2 người. Ba má tôi có 1 mình tôi là con chung. Nhà tôi vẫn còn bà Nội. Và Ba tôi có 1 đứa con riêng. Nay người con riêng của Ba tôi đòi phần tài sản thừa kế. Tôi thì muốn giữ lại căn nhà, mà người con riêng của Ba đòi hỏi quá nhiều, tôi không có điều kiện đáp ứng. Bên toà cũng đã hoà giải 3 lần và không được. Và tôi có gặp người con riêng để thương lượng sẽ tự tách sổ theo phân chia đã thỏa thuận để hai bên giải quyết nhanh chóng nhưng người con riêng kia lại không đồng ý vì bảo thiệt thòi. Xin hỏi luật sư tôi nên làm gì lúc này ạ? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.  Xin cảm ơn Luật sư !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bố, mẹ bạn mất không để lại di chúc, do vậy sẽ phát sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật. Căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn, do vậy khi mẹ bạn mất trước thì một nửa căn nhà tương ứng tài sản của mẹ bạn trong tài sản chung của bố mẹ sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Di sản mẹ bạn để lại được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật. Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Theo quy định trên, di sản của mẹ bạn được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất gồm bố bạn và bạn. Phần di sản của bố bạn để lại gồm phần di sản bố bạn được thừa kế từ mẹ bạn, và một nửa căn nhà còn lại tương ứng với tài sản của bố bạn trong tài sản chung của bố mẹ. Khi bố mất không có di chúc thì phần di sản này được chia đều cho những người thừa kế của bố bạn gồm: bạn, bà nội, và người con riêng của bố bạn.

Như vậy, sau khi chia thừa kế theo pháp luật thì bạn được chia di sản thừa kế của mẹ bạn và bố bạn, bà nội và người con riêng của bố bạn chỉ được chia di sản thừa kế mà bố bạn để lại. Sau khi đã chia thừa kế, nếu bạn muốn giữ lại căn nhà của bố mẹ bạn, bạn có thể yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật, nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật. Bạn và những người thừa kế thỏa thuận về việc phân chia di sản, nếu bạn lấy hiện vật thì phải đưa lại cho người con riêng và bà nội bạn phần tương ứng với phần mà họ được hưởng.

Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Như vậy, bạn muốn giữ lại căn nhà thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế theo hiện vật, bạn và những người thừa kế còn lại thỏa thuận về việc định giá di sản quyền sử dụng đất và căn nhà, và trả lại cho người con riêng phần tiền tương ứng mà người đó được thừa kế từ bố bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời. 

Gọi ngay