Vũ Thanh Thủy

Con riêng có được hưởng di sản của bố để lại?

Luật sư công ty Luật Minh Gia tư vấn về việc xác định những người có quyền được hưởng di sản do người chết để lại và vấn đề phân chia di sản thừa kế. Nội dung yêu cầu tư vấn:

Kính chào  Công ty Luật Minh Gia. Cho tôi hỏi vấn đề về thừa kế đất đai khi không có di chúc để lại.Bố tôi mất mà không để di chúc cho con cháu. Nay nhà tôi đang ở là nhà của mẹ và bố (lúc trước 1 mình mẹ đứng tên sau này bố tôi chuyển khẩu về ở và đứng tên chung trong giấy sử dụng đất). Nay bố tôi mất mà không để di chúc vì bố tôi nghĩ rằng nhà có 2 con trai (tôi và anh trai cùng cha khác mẹ). Nên không làm di chúc vì anh tôi đang ở và sử dụng nhà lúc trước kia của cơ quan cấp cho bố tôi. Con riêng của bố hiện tại có 3 người, một người đang định cư bên Mỹ (đã cắt khẩu và có quốc tịch Mỹ). Vậy cho tôi hỏi. Phần đất đai của bố tôi thì chia thế nào cho đúng Luật ? Và cho tôi hỏi nếu con riêng vậy thuộc hàng thừa kế thứ mấy. Cảm ơn Luật sư nhiều, mong hồi âm!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đối với mảnh đất do bố mẹ bạn đứng tên chung thì đây được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng nên khi bố bạn mất thì ½ mảnh đất là di sản của bố bạn để lại. Phần di sản của bố bạn để lại bao gồm: 1/2 mảnh đất và căn nhà cơ quan cấp cho bố bạn.

  

Trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc thì tài sản trên sẽ được chia theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 651 BLDS 2015:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

…”

Đối chiếu với quy định trên thì phần di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn, bao gồm: mẹ bạn, ông bà nội (nếu có), các anh em của bạn và bạn. Trong trường hợp này con riêng của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và có quyền được hưởng một phần di sản của bố để lại. Theo đó, thì mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Phòng tư vấn hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169