Luật sư Vũ Đức Thịnh

Con nuôi mất khả năng lao động có được hưởng di sản thừa kế không?

Hỏi: Chào luật sư công ty Luật Minh Gia, cho tôi hỏi về vấn đề Con nuôi mất khả năng lao động có được hưởng di sản thừa kế như sau: Một gia đình có 2 người con trai người em là con nuôi mất khả năng lao động nhưng người cha để lại hết tài sản cho người anh.hỏi trong trường hợp này phần tải sản của người cha được chia như thế nào? xin cảm ơn quý công ty.

 

>> Giải đáp thắc mắc về điều kiện hưởng thừa kế, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

-    Thứ nhất, về người con thứ 2 là con nuôi

 

Tại Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ:

 

Điều 653. Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ

 

Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này.

 

Do vậy, người con nuôi này có quyền được hưởng di sản thừa kế của ông bố nuôi để lại.

 

-    Thứ hai, về phần di sản thừa kế

 

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bố để lại hết tài sản cho người anh thì người anh sẽ có quyền hưởng phần di sản thừa kế đó. Tuy nhiên, tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

 

Từ những phân tích ở trên, người con nuôi của bố cũng là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được thừa hưởng di sản của ông nếu bố mất không để lại di chúc. Trường hợp bố để lại toàn bộ tài sản cho người anh thì người em này vẫn sẽ được hưởng  phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật do anh này mất khả năng lao động vào thuộc đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con nuôi mất khả năng lao động có được hưởng di sản thừa kế không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

 

Bài viết liên quan:

>>  Tư vấn pháp luật thừa kế

>>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế

>>  Tư vấn pháp luật Thừa kế qua tổng đài điện thoại

 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí