Tuấn Luật sư

Con dâu và con rể có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không

Thừa kế là gì? Thời điểm mở thừa kế là thời điểm nào? Các hàng thừa kế được quy định như thế nào? Trường hợp người mất để lại di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế thực hiện ra sao? Con dâu và con rể có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không?

1. Luật sư tư vấn về thừa kế

Thừa kế là một trong những quan hệ xã hội ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội loài người. Tại nước ta, từ khi hình thành cho đến nay pháp luật về thừa kế luôn được quan tâm, xây dựng và hoàn thiện phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội qua từng qua từng giai đoạn. Theo đó, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Đồng thời, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Tuy nhiên, không phải người thừa kế nào cũng nắm rõ những quy định pháp luật về thừa kế như thời điểm mở thừa kế, thời hiệu thừa kế, các hàng thừa kế,... Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ các quy định pháp luật về thừa kế thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

2. Con dâu và con rể có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không?

Hỏi: Chào Luật Minh Gia, cho tôi hỏi trường hợp thừa kế của gia đình tôi như sau: Bố mẹ tôi sinh được 8 người con. Năm 2012 bố mẹ tôi mất không để lại di chúc cho ai. Vậy quyền thừa kế đất đai và tài sản ngoài 8 người con đẻ ra thì con dâu, con rể có được hưởng quyền thừa kế đó không? Quy định pháp luật thế nào? Xin được tư vấn, xin cảm ơn!

Con dâu và con rể có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không
Con dâu và con rể có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp, bố mẹ chị mất không để lại di chúc do đó phần di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Căn cứ:

Điều 675 – Bộ luật dân sự 2005. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

Điều 676 – Bộ luật dân sự 2005. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, những hàng thừa kế thứ nhất chỉ bao gồm các con đẻ được hưởng di sản. Còn đối với con dâu và con rể không thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ không được hưởng phần di sản thừa kế do cha mẹ để lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con dâu và con rể có được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí