Tuấn Luật sư

Con của bệnh binh hạng 2 có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, Em có thắc mắc nhờ Luật Minh Gia giúp đỡ.


Em sinh năm 1991, hiện tại 24 tuổi, vừa rồi em có nhận được giấy báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nhưng hiện tại em vừa học trường ĐH kĩ thuật và đang nộp đơn xin xét tốt nghiệp, dự kiến là tháng 7/2015 sẽ có bằng, trong lúc chờ xét thì em đã đang theo học tiếp tại trường Bách Khoa Aptech tới hết năm 2015 (tới nay cũng được hơn 2 tháng). Em cũng là đối tượng con bệnh binh 61%. Vậy liệu em có thuộc đối tượng tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự ko ạ? mong luật sư sớm giải đáp thắc mắc của em.

Em xin chân thành cảm ơn
 

Tư vấn về việc tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Ảnh minh họa 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, về điều kiện tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, đã được chúng tôi trình bày cụ thể tại địa chỉ sau, bạn có thể tham khảo tại đây:
 https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/tu-van-ve-tam-hoan,-mien-thuc-hien-nghia-vu-quan-su.aspx

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc bạn đang theo học trường đại học kỹ thuật và học tiết tại trường Bách Khoa Aptech tới hết năm 2015.

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2005.

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

“…e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;…”

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ, thì:

Công dân theo quy định trên “chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.”

Như vậy, việc hoãn thực hiện nghĩa vụ chỉ được áp dụng cho việc học tập của bạn tại trường Đại học kỹ thuật_trường đầu tiên bạn theo học. Việc bạn theo học trường Bách Khoa Aptech với thời hạn là 1 năm sẽ không được tính là căn cứ để bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, về việc bạn là con đối tượng bệnh binh 61%.

Theo quy định tại Thông tư số 32/TT-LB quy định về tiêu chuẩn thương tật 4 hạng (mới) và hướng dẫn cách chuyển đổi các hạng thương tật cũ, cách khám giám định thương tật theo các hạng thương tật mới. Theo đó, mất sức lao động do thương tật từ 61% đến 80% được xác định là hạng 2
.

Luật sửa đổi một số điều của luật nghĩa vụ quân sự 2005 sửa đổi điều 29 như sau:

"2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
 

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;
 

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;
 

c) Một con trai của thương binh hạng hai;..."
 

Căn cứ theo quy định trên thì con của bệnh binh hạng 2 sẽ không thuộc đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con của bệnh binh hạng 2 có được miễn nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!                                
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí