Lò Thị Loan

Có xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho công dân Việt Nam có tên nước ngoài được hay không?

Hộ chiếu là giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người đăng ký, sử dụng khi sang quốc gia khác.Vậy điều kiện để xin cấp hộ chiếu là gì? Và có xin cấp hộ chiếu cho con có quốc tịch Việt Nam nhưng mang tên nước ngoài được không và phải thực hiện thủ tục gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về xin cấp hộ chiếu như:

+ Nắm được các điều kiện để xin cấp hộ chiếu;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục xin cấp hộ chiếu ;

+ Biết được những trường hợp cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục xin cấp hộ chiếu cho người Việt Nam có tên nước ngoài.

Nội dung tư vấn: Dear luật sư,Tôi có con trai 4 tuổi sinh ra tại New Zealand có hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu New Zealand với tên gọi Lok....... Tháng 9/2019 là hết hạn hộ chiếu Việt Nam nên đợt về Việt Nam tháng 10/2018 tôi có định làm lại hộ chiếu cho con nhưng cục xuất nhập cảnh có trả lời là tên con tôi không có từ tiếng Việt nên không cấp đổi lại hộ chiếu được. Tôi có liên lạc với đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand thì họ cũng không rõ và họ có nói là đang chờ hướng dẫn của bộ ngoại giao. Đến nay đã hơn 2 tháng mà tôi vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn đổi tên cho con mà hộ chiếu của cháu đến tháng 3/2019 là sẽ không dùng được nữa vì hộ chiếu phải con hạn 6 tháng. Theo luật sư bay giờ tôi phải làm như thế nào a?Tôi xin chân thành cảm ơnhiền.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA  Nghị định về xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về việc cấp hộ chiếu như sau:

 "Công dân Việt Nam được cấp hộ chiếu quốc gia hoặc giấy tờ khác phù hợp để xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định tại Nghị định này và Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập”.

Như vậy, điều kiện để được cấp hộ chiếu phải là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam), còn về tên không có quy định nên không bắt buộc tên nước ngoài thì sẽ không được cấp hộ chiếu Việt Nam.

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA quy định về việc cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi và trẻ em dưới 9 tuổi như sau:

“2. Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cp và không được gia hạn.

3. Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn”.

Cả trường hợp cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi và trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó thì cũng chỉ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn, do đó khi hết hạn thì sẽ xin cấp hộ chiếu mới.

Từ các phân tích trên cho thấy, trường hợp con của bạn có quốc tịch Việt Nam thì bạn hoàn có quyền làm hồ sơ đề nghị và nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú, trong trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp thì có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an đề nghị cấp mới hộ chiếu cho con bạn.

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu bao gồm:

1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

2. Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí