Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Có thể kiện đòi lại tiền không khi giao dịch qua tin nhắn, email?

Luật sư tư vấn về trường hợp khởi kiện đòi tiền nhưng chỉ trao đổi qua email, tin nhắn: mức phí bao nhiêu, thời hạn bao lâu? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Xin chào văn phòng luật sư Minh Gia, em muốn được tư vấn thủ tục đòi nợ trong trường hợp như sau: Em sống tại TP Bắc Ninh. Ngày 21 tháng 8  em có đứng ra đặt mua vé máy bay của hãng hàng không Asiana cho 1 người đi từ Hà Nội, Việt Nam sang Incheon, Hàn Quốc. Giá vé khứ hồi là 12.356.000 vnđ.  Em liên hệ với nhân viên phòng vé bằng điện thoại và tin nhắn, khi đưa tiền cho họ cũng không có giấy tờ gì. Nhưng chắc chắn phải đưa tiền cho họ thì họ mới xuất vé cho mình. Em có email họ gửi vé cho em. Nhưng sau đấy người này thi trượt visa nên phải hủy vé. Em yêu cầu họ hủy vé, và họ báo phí hủy vé là 100USD, tương đương 2.350.000 vnđ. Vậy là sau khi trừ chi phí hủy vé là còn 10.006.000vnđ. Em yêu cầu họ trả lại em số tiền ấy, và họ nói khi nào hãng trả lại thì họ trả cho em. Em hỏi bao lâu thì hãng trả lại họ nói 1 tháng. Hết 1 tháng e không thấy họ trả em lại đòi thì họ nói hãng vẫn chưa trả. Gần 1 tháng sau em lại đòi thì họ bảo đang không có tiền và khất khi nào có sẽ trả, nhưng em không đồng ý vì tiền em nộp cho người ta, giờ em lấy lại chứ em không xin hay không vay. Thế rồi họ lại kể nghèo kể khổ là không có tiền đang bị vỡ nợ, rồi kêu không có con nên chạy chữa hết tiền, đã lấy tiền của em để tiêu và giờ không có trả. Muốn trả dần mỗi lần 1 vài triệu, ban đầu em không đồng ý vì không phải tiền của em, em chỉ là người trung gian đặt hộ. Nhưng họ van nài, kể lể hứa lên hứa xuống nhờ em giúp. Và em đã phải bỏ tiền túi ra để trả cho người kia trước. Nhưng mãi sau cũng không thấy họ trả tiền, gần tết em lại đòi và trả em được 1,6 triệu. Lại nói nợ tiếp từ đấy đến nay em đòi nhiêu lần mà họ vẫn không trả còn bảo không trả đấy em làm gì đươc. Và những ngày sau đấy nhắn tin không nhắn lại, gọi không nghe, đến nhà thì đóng cửa. Đến nay đã hơn nửa năm em vẫn không thể đòi được. Luật sư cho em hỏi với tình tiết như trên thì em có thể làm đơn kiện để đòi lại số tiền hay không? Những tin nhắn và email có thể làm bằng chứng để kiện họ được hay không? Mức phí khởi kiện là bao nhiêu, và mất bao lâu ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn sau khi mua vé máy bay cho người khác đã hủy vé, bị phạt phí hủy vé 100USD và còn lại 10.006.000 đồng. Sau nhiều lần liên hệ, phòng vé đã trả được 1.600.000 đồng và giờ không thể liên hệ được để đòi số tiền còn lại. Giữa hai bên có trao đổi với nhau bằng email, tin nhắn. Hiện tại, bạn muốn khởi kiện ra Tòa để đòi số tiền còn lại.

Thứ nhất, về quyền khởi kiện đòi lại tiền.

Theo điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Quyền khởi kiện vụ án:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu phòng vé hoàn trả số tiền còn lại chưa được thanh toán.

Thứ hai, về những tin nhắn, email có thể làm chứng cứ không.

Theo quy định tại khoản 1 điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về chứng cứ như sau:

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.”

Trong đó, tại khoản 3 điều 95 Bộ luật trên quy định: “Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Như vậy, email, tin nhắn cũng là một nguồn chứng cứ được Tòa án sử dụng khi giải quyết vụ án. Giá trị của nguồn chứng cứ này sẽ được đánh giá căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.”(khoản 2 điều 14 Luật Giao dịch điện tử 2005).

Thứ ba, mức phí khởi kiện.

Căn cứ vào mục A danh mục án phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, mức án phí đối với tranh chấp về dân sự có giá ngạch từ 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng là 5% giá trị tài sản tranh chấp.

Trong trường hợp của bạn, sau khi trừ chi phí hủy vé còn 10.006.000 đồng và gần tết, bạn đã được trả 1.600.000 đồng, giá trị tài sản tranh chấp sẽ là 8.406.000 đồng. Như vậy, mức án phí sẽ là 420.300 đồng.

Thứ tư, thời hạn giải quyết vụ án.

Theo khoản 1 điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thời hạn chuẩn bị xét xử như sau:

“Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a)Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

Như vậy, thời hạn tối đa từ thời điểm Tòa án thụ lý vụ án cho đến khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm là không quá 6 tháng. Trong trường hợp tại phiên tòa sơ thẩm, nếu có các căn cứ để hoãn phiên tòa, tạm ngừng phiên tòa thì thời hạn tạm ngừng, hoãn phiên tòa không quá 01 tháng kể từ khi có quyết định hoãn, tạm ngừng phiên.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay