Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Có phải thanh toán thay phần tiền nợ trả góp cho bạn?

  • 12/01/2021
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Quy định của pháp luật hiện hành về hợp đồng trả chậm, trả dần cụ thể như thế nào? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

  Hợp đồng vay trả chậm, trả dần là loại hợp đồng thường phát sinh trong quan hệ mua bán hàng hóa. Trong quan hệ mua trả chậm, trả dần, nếu các bên không thỏa thuận rõ ràng với nhau về các nội dung liên quan quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng thì sẽ rất dễ xảy ra các tranh chấp gây ảnh hưởng đến việc thực hiện của các bên. Trong nhiều trường hợp còn gây ảnh hưởng đến người thân, gia đình của người trả chậm, trả dần. Để được tư ván cụ thể các vấn đề liên quan đến loại hợp đồng này, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

  Nội dung câu hỏi: Chào Luật sư! cho em hỏi vấn đề này với ạ. Bạn của em A có mua trả góp một chiếc điện thoại nhưng đến cuối hạn mà không trả hết được số tiền vay đó. Và khi mua thì bạn có lấy số điện thoại của em đăng ký và bây giờ bạn ý đi mất không liên lạc được. Bên công ty bạn mua trả góp có gọi cho em rất nhiều và hỏi em đã dùng số điện thoại này lâu chưa và có chính chủ không vì lúc đăng kí thì bạn lấy ghi tên em với một họ giả và giờ công ty gọi em để hỏi vì không tìm được địa chỉ của bạn kia. Vậy cho em hỏi là nếu không tìm được bạn mua trả góp thì em là người trả số nợ còn lại ạ? Hay nếu em tìm được địa chỉ của bạn kia thì sẽ như thế nào ạ? Em cảm ơn!!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

   Tại Điều 453 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau:

  “1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Căn cứ theo quy định nêu trên có thể xác định hợp đồng của A với bên bán hàng là hợp đồng trả chậm, trả dần. A có nghĩa vụ thanh toán số tiền trả hàng tháng của tài sản theo thỏa thuận của các bên.

  Tuy nhiên, do khi mua hàng A đã cung cấp các thông tin cá nhân của bạn bao gồm tên và số điện thoại, hiện tại A không hoàn trả lại khoản tiền đúng hạn cho bên bán nên bên bán đang liên hệ với bạn theo số điện thoại đã được cung cấp và yêu cầu trả tiền. Nếu trong trường hợp có căn cứ chứng minh người mua hàng ở đây là A mà không phải bạn và A chỉ sử dụng số điện thoại và tên của bạn để giao kết hợp đồng thì không có căn cứ để bên bán yêu cầu bạn hoàn trả khoản tiền còn thiếu. Việc chứng minh này có thể thông qua hồ sơ tại thời điểm bên bán giao kết hợp đồng với A và chữ ký của các bên trong hợp đồng.

  Nếu bên bán muốn yêu cầu bạn hoàn trả khoản tiền này họ phải chứng minh được bạn là người đã giao kết hợp đồng trả chậm, trả dần này mà không phải A.

  Trong trường hợp bạn tìm được A thì có thể trao đổi yêu cầu A tiếp tục thực hiện hợp đồng với bên bán hoặc bạn có thể cung cấp địa chỉ cho bên bán để bên bán và A trao đổi vấn đề hợp đồng họ đã ký kết.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn