Ls Nguyễn Phương Lan

Có nhận được tài sản theo di chúc khi ngân hàng đã phát mãi tài sản đó?

Luật sư tư vấn về xử lý trường hợp có được nhận tài sản theo di chúc khi khối tài sản đó đã bị ngân hàng phát mãi khi không trả được nợ. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Tôi tên là Minh An sinh năm 1984 ở An Lập, Dầu Tiếng, Bình Dương. Tôi xin trình bày sự việc như sau nhờ luật sư tư vấn giúp: Ba tôi là con trai út trong gia đình 9 người con, vì trái tính nên bà Nội của tôi cho ba tôi ở riêng và đem tôi về nuôi sống chung với Nội từ nhỏ. Ba mẹ tôi với mấy em của tôi ở nhà riêng chung 1 hộ khẩu còn tôi với Nội 1 hộ khẩu. Nội tôi đứng tên sổ đỏ đó là đất của Nội tôi mua và khai phá, đến năm 2002 nhà nước có chính sách làm lại sổ đỏ mới chính quyền địa phương gọi ba tôi đến nhận đất rồi làm sổ đỏ sang tên cho ba tôi luôn khi đó Nôi tôi không có ký tên hay xác nhận gì cả. Trong sổ đỏ đó gồm 3 ha đất nông nghiệp, 2 ha Nội tôi cho ba tôi còn 1 ha Nội cho tôi là phần đất của 2 bà cháu đang sống có nhà tình nghĩa ở trong đó, có mấy lần Nội định tách sổ đỏ cho tôi nhưng vì ba tôi lấy sổ thế chấp ngân hàng nên không tách được, Nội tôi đã nhờ chính quyền địa phương đến cắm trụ phân ranh đất và làm bản di chúc căn nhà tình nghĩa cho tôi. Nay Nôi tôi đã mất được chôn trên mảnh đất này luôn còn ba tôi thì thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng và mất khả năng chi trả phải chờ ngân hàng phát mãi tài sản. 3 ha đất được ngân hàng định giá là 2,5 tỷ và cho ba tôi vay 1,6 tỷ. Xin hỏi luật sư là: đợi đến khi phát mãi tôi làm đơn khiếu nại ra tòa án thì tôi có thể lấy lại được 1 ha đất của tôi không ? Tôi có thể làm gì để lấy lại được 1 ha đất Nội cho tôi? Nhà tình nghĩa và nhà mồ của Nội tôi có bị phát mãi không? nếu không thì ngân hàng có cho lại thêm chút ít đất xung quanh không?. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi xin chân thành cảm ơn!.
 


Có nhận được tài sản theo di chúc khi ngân hàng đã phát mãi tài sản đó?
 

Có nhận được tài sản theo di chúc khi ngân hàng đã phát mãi tài sản đó?
 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Trong trường hợp trên thì vì bố bạn đã đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bố chị có thể mang thế chấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, mặc dù Nội bạn có nhờ chính quyền địa phương tới cắm trụ phân ranh đất và làm bản di chúc căn nhà tình nghĩa cho bạn thì việc di chúc lại cho bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn vì phần tài sản là mảnh đất này đang đứng tên của bố bạn chứ không phải của Nội bạn.

Cho nên, bạn muốn di chúc của Nội có hiệu lực thì cần xem xét lại lúc bố bạn đi làm lại sổ đỏ xem có sự đồng ý hay xác nhận của Nội bạn hay không, nếu như việc thay đổi chủ sở hữu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hợp pháp thì di chúc của Nội bạn sẽ có hiệu lực còn nếu như việc thay đổi chủ sở hữu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hợp pháp thì di chúc của Nội bạn sẽ không có hiệu lực vì Nội bạn không còn là chủ sở hữu của mảnh đất trên nữa.

Ngoài ra, do phần đất 3ha mà ngân hàng định giá là 2,5 tỷ nhưng số tiền mà ba bạn vay chỉ là 1,6 tỷ; cho nên, bạn có thể yêu cầu ngân hàng không phát mãi phần đất có giá trị tương ứng với số tiền dư ra kia để lấy lại được phần đất nhà tình nghĩa và nhà mồ của Nội bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có nhận được tài sản theo di chúc khi ngân hàng đã phát mãi tài sản đó?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay