Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Có nên mua bán xe nhưng không làm thủ tục sang tên?

  • 07/12/2018
  • Ls Lê Văn Chức
  • Chào Công ty Luật Minh Gia, cho tôi hỏi: Tôi có mua một chiếc xe máy nhưng sau khi mua mới biết chủ cũ của xe chưa trả hết tiền mua xe và tôi cũng chưa kịp làm thủ tục sang tên. Cho tôi hỏi nếu tôi sử dụng chiếc xe đó vậy có gặp rắc rối gì về pháp luật và có vấn đề gì về thủ tục sang tên không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

  => Luật sư tư vấn quy định pháp luật về sang tên đổi chủ xe, gọi 1900.6169

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 158 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền sở hữu:

   

  “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.”

   

  Xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên bạn cần kiểm tra thông tin người đứng tên trên đăng ký xe. Nếu người bán xe cho bạn là người đã thực hiện việc mua bán và sang tên hợp pháp thì người đó có quyền bán cho bạn. Trường hợp giấy tờ xe mang tên của người bán xe cho bạn thì vấn đề người đó chưa trả hết số tiền mua xe sẽ không ảnh hưởng gì đến bạn.Nếu bạn đã thực hiện việc mua bán theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật thì bạn có thể tiến hành việc sang tên. Trường hợp, chủ thứ nhất (người bán xe cho người mà bạn mua) vẫn đang đứng tên trong các giấy tờ xe thì hợp đồng mua bán xe của bạn sẽ bị vô hiệu vì chủ thể bán xe không có quyền thực hiện hợp đồng mua bán với bạn (Điều 123 Bộ luật dân sự năm 2015). Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu là hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, bạn không phải là người thứ ba ngay tình nên chủ sở hữu của chiếc xe sẽ có quyền đòi lại chiếc xe.

   

  Nếu bạn đã làm hợp đồng mua xe hợp pháp mà lại chưa làm thủ tục sang tên xe thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

   

  “b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có nên mua bán xe nhưng không làm thủ tục sang tên?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169