Tuấn Luật sư

Có được yêu cầu Tòa Án tuyên bố chồng mất tích khi chồng đe dọa giết vợ không?

Kính chào Luật sư Minh Gia, Em có chút vấn đề về hôn nhân mong văn phòng luật sư giải đáp giúp em cụ thể như sau: Em được biết nếu một bên vợ (hoặc chồng )làm cho cuộc sống hôn nhân đi đến tình trạng nghiêm trọng thì bên kia có quyền yêu cầu tòa giải quyết khi không cần sự đồng ý của bên còn lại (chồng em) nhưng những gì em tìm hiểu thì mọi việc phức tạp quá.

 

(Vì hôm rồi em về quê và có tìm đến nhân viên  tư pháp của xã thì em được biết nó rất phức tạp, tưởng như không còn cách giải quyết hoặc là rất lâu từ 2 năm mới được giải quyết. Vậy nên em rất mong được tư vấn giúp em với ạ.

E quê ở TH, chồng em quê ở TB cưới nhau năm 2013. Chúng em ở với nhau được một năm thì li thân vì cuộc sống chung có nhiều bất đồng, anh thường nhậu nhẹt say xỉn, cá độ, không lo lắng cho cuộc sống chung, bạo lực về thể xác và tinh thần, thường hù doạ sẽ đập và giết em. Em vì hoang mang nên quyết định li thân. Trong thời gian em ra ngoài ở anh đi tìm và  nói sẽ giết em nếu tìm được ở ngoài đường và đe dọa sẽ về nhà em (ngoài thanh hóa) quậy phá nữa.

Em rất muốn giải quyết sớm sự việc này nó làm cho em hoang mang mỗi khi ra đường và ảnh hưởng đến cuộc sống của e.

Trong khi em và chồng đều có đăng kí Kt3 Quận X được hơn 2 năm rồi. Giấy đăng kí kết hôn bị xé hết.

Cho em hỏi trong trường hợp này KT3 có giúp ích gì không?

Nếu có thì e có thể lên TAND Q X để báo tin về việc chồng mất tích được không (em phải báo mất tích vì em rất sợ khi phải gặp lại chồng khi toà yêu cầu 2 bên gặp mặt, gặp em anh sẽ đánh đập hoặc giết vi bản chất anh ta rất hung hăng đã một thời gian đi theo giang hồ phá phách) anh ta không chịu li dị và có tâm niệm ăn không được thì đạp đổ. Anh ta nói sẽ phá cuộc đời em. Mà thân em một mình không có người thân nên em rất sợ. Nếu được thì trong bao lâu tòa sẽ giải quyết trong trường hợp của em. Kinh mong được trả lời sớm giúp em ạ.em xin cảm ơn nhiều!

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về Tòa án có thẩm quyền giải quyết

 

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này…”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn đơn phương ly hôn với chồng do đó theo quy định nêu trên thì bạn phải gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng đang cư trú. Nếu hiện tại chồng bạn vẫn đang tạm trú tại Quận 10 thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

Thứ hai, về việc yêu cầu TAND tuyên bố mất tích

 

Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

 

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

 

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

 

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

 

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

 

Khi có đủ các dấu hiệu theo Khoản 1 Điều này thì bạn mới có thể yêu cầu Tòa Án tuyên bố một người mất tích. Theo như dữ liệu bạn cung cấp, bạn vẫn biết địa chỉ người đó đang sinh sống, biết rõ người chồng của bạn đang trong tình trạng cuộc sống như thế nào, thì bạn không thể yêu cầu Tòa Án tuyên bố chồng bạn mất tích được.

 

Để đảm bảo cho sự an toàn của bạn, bạn có thể tố cáo với Cơ quan công an về những hành vi bạo lực cuả anh ta, những lời đe dọa giết bạn.

 

Với những chứng cứ về việc hạnh phúc gia đình không còn, mục đích của hôn nhân không đạt được và bạn bị bạo hành từ người chồng, bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng bạn. Về thủ tục không quá phức tạp, khi có đủ lý do để cho rằng bạn không được đảm bảo về sự an toàn tính mạng trong cuộc hôn nhân này, bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi đến UBND nơi thường trú chung của vợ chồng (nếu có) hoặc gửi đến UBND nơi cư trú của chồng bạn.

 

Tóm lại, bạn không thể yêu cầu Tòa án nhân dân tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn có quyền đơn phương xin ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng.

 

Nếu không còn giấy chứng nhận kết hôn, bạn có thể đến UBND nơi bạn đã đăng ký kết hôn để xin xác nhận của UBND về việc bạn đã đăng ký kết hôn để hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn đơn phương.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được yêu cầu Tòa Án tuyên bố chồng mất tích khi chồng đe dọa giết vợ không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169