Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Có được uỷ quyền nhà cho con trai vài tháng tuổi hay không?

  • 09/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp muốn uỷ quyền nhà cho con trai mới vài tháng tuổi có được không, thủ tục như thế nào. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Chào luật sư. Chồng tôi muốn làm giấy ủy quyền nhà cho con trai chỉ mới vài tháng tuổi có được không vậy? Và cần làm giấy như thế nào? Ngôi nhà có sổ hồng trước khi tôi và chồng làm giấy kết hôn. Chồng tôi đứng chủ hộ. Chồng tôi có 2 người con riêng và 1 người con chung với tôi. Nếu chẳng may chồng mất quyền sở hữu ngôi nhà sẽ như thế nào khi con trai tôi được uỷ quyền hoặc không được ủy quyền!
  Xin cảm ơn.

  Trả lời : Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau :

  Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về uỷ quyền thì :

  Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

  Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Theo đó thì người nhận uỷ quyền phải có đủ năng lực hành vi, năng lực pháp luật để thực hiện được công việc uỷ quyền của người uỷ quyền. Theo đó, năng lực pháp luật là khả năng của cá nhân có quyền và nghĩa vụ dân sự và nó có từ khi con người sinh ra cho đến khi con người chết đi và không thể đương nhiên bị bác bỏ, hạn chế ngoại trừ pháp luật quy định trong những trường hợp đặc biệt. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

  Tuy nhiên, việc chồng chị muốn làm giấy uỷ quyền cho con trai thì đứa bé phải có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi để có thể thực hiện được công việc, mà chị không nói rõ uỷ quyền làm công việc gì đối với ngôi nhà nên rất khó xác định được cháu bé có đủ năng lực dân sự để thực hiện công việc đó không.

  Bên cạnh đó, uỷ quyền nhà khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có thể là quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt ngôi nhà thì trong đó, công việc được uỷ quyền cũng cần nêu cụ thể và cháu bé phải thực hiện được thì mới lập hợp đồng uỷ quyền. Tuy nhiên, một đứa bé vài tháng tuổi thì không thể thực hiện được công việc uỷ quyền trên nên chồng chị khó có thể uỷ quyền lại cho con trai chị.

  Cho nên, với trường hợp của chị thì chồng chị muốn chuyển quyền sở hữu cho con trai chị thì cần lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( có thể là dưới hình thức hợp đồng tặng, cho ) cho con trai chị thì cháu sẽ có quyền sở hữu đối với căn nhà.

  Ngoài ra, chị có nói ngôi nhà có giấy chứng nhận trước khi anh chị kết hôn và nếu như anh chị không có giấy tờ nhập số tài sản này làm tài sản chung thì tài sản này sẽ là tài sản riêng của chồng chị. Cho nên, khi chồng chị mất quyền sở hữu mà chưa chuyển nhượng cho con trai chị thì con trai chị và chị cũng không được chuyển nhượng thì chị và con trai sẽ không có quyền sở hữu đối với căn nhà trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được uỷ quyền nhà cho con trai vài tháng tuổi hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Phương Lan -  Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169