Luật sư Trần Khánh Thương

Có được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì lý do kinh tế?

Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Năm nay em 23 tuổi, em vừa mới tốt nghiệp ra trường và đã đi làm nên được địa phương gọi về khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự. Hiện tại thì gia đình em gồm cha, mẹ, chị em và em đều có thể lao động được. Nhưng vài năm gần đây, do làm ăn thất bại nên gia đình em nợ ngân hàng hơn 1 tỷ đồng với kì hạn là 12 năm.


Lương của cả gia đình gộp lại mới chỉ vừa đủ để trả tiền nợ hàng tháng và chi trả những chi tiêu hàng tháng cho gia đình. Cha mẹ em cũng gần đến tuổi về hưu, tiền lương có thể sẽ giảm nữa, nên hiện tại mỗi tháng em phải cố gắng làm để gửi về trả nợ phụ giúp gia đình. Tháng nào em và chị cũng phải gửi tiền về để gia đình lo trả nợ nên nếu tháng nào không có tiền thì sẽ bị ngân hàng phạt tiền và cha mẹ cũng không thể lo được.

Em đã khám xong vòng 1, chuẩn bị khám thêm vòng 2 ở huyện nhưng em không biết phải làm thế nào cả. Em đọc luật thì thấy hầu như em không nằm trong trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cả. Nhưng nếu giờ em đi nghĩa vụ thì coi như ờ nhà không đủ trả tiền nợ hàng tháng được. Cha mẹ em cũng lớn tuổi rồi, không còn làm ra được nhiều tiền nữa nên em đang lo lắm.

Vậy công ty cho em hỏi, nếu trong trường hợp của em, vì điều kiện kinh tế gia đình như vậy, em có thể làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không ạ?

Rất mong nhận được giải đáp từ công ty. Xin chân thành cảm ơn công ty! 

 

Có được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì lý do kinh tế?

 (ảnh minh hoạ)
 

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Luật nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi 1990, sửa đổi 1998 và sửa đổi 2005 quy định những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
 
a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
 
Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 167/2010/TT-BQP quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì “Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.”
 
Như vậy, nếu hoàn cảnh của anh không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì không có căn cứ để được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì lý do kinh tế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169