Tuấn Luật sư

Có được sử dụng mã số thuế của người khác không ?

Em đang có thắc mắc về việc đăng ký mã số thuế cho người lao động theo mùa vụ, thử việc. Cụ thể như sau:

 
Nội dung yêu cầu tư vấn: 
Em gửi các anh, chị tư vấn viên.

Hiện tại Công ty em đang ký hợp đồng thử việc, hợp đồng thời vụ với công nhân may và một số lao động khác, đối với hợp đồng thử việc và hợp đồng thời vụ, mỗi lần chi trả cho công nhân, lao động khác Công ty em phải khấu trừ thuế TNCN cho mỗi lần chi trả từ 2 triệu đồng trở lên, vì tất cả những công nhân này chưa có mã số thuế TNCN.

Vậy Công ty em dùng CMND của các công nhân, lao động khác theo hợp đồng thời vụ hoặc hợp đồng thử việc để đăng ký mã số thuế TNCN cho họ, để họ có mã số thuế TNCN và từ đó họ có thể làm mẫu cam kết 23/BCK-TNCN, tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN của họ.

Vậy công ty em làm như vậy có đúng quy định không?

Em rất mong nhận được email phản hồi của các anh chị tư vấn viên. Em chúc các anh chị nhiều sức khoả và thành công.
 

Có được sử dụng mã số thuế của người khác không ?
Tư vấn về cấp mã số thuế cho cá nhân

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Nghị định 65/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân có quy định như sau:

“Điều 27.  Đăng ký thuế, cấp mã số thuế

1. Cá nhân có thu nhập chịu thuế thực hiện đăng ký thuế để được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho bản thân và cho mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh….

2. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thực hiện đăng ký thuế để được cơ quan thuế cấp mã số thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã được cấp mã số thuế trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng mã số đó.”

Điểm a Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế, quy định như sau: “…Mã số thuế đã cấp không được sử dụng để cấp cho người nộp thuế khác. Tổ chức kinh doanh khi chấm dứt hoạt động thì mã số thuế chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại…”

Như vậy, cá nhân có thu nhập chịu thuế có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký mã số thuế. Mã số thuế của cá nhân được cấp theo họ tên, số chứng minh thư nhân dân, nơi đăng ký hộ khẩu…Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại.

Bởi vậy, Công ty bạn không thể sử dụng số chứng minh thư nhân dân của những người lao động làm việc theo mùa vụ, thử việc trước đó hoặc mã số thuế của những lao động này để đăng ký mã số thuế cho những người lao động theo mùa vụ, thử việc mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được sử dụng mã số thuế của người khác không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169