1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Có được sinh con thứ hai khi đã có một con nuôi không?

  • 02/07/2015
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về quy định sinh con thứ ba. Vợ chồng có một con nuôi rồi mà sinh con thứ hai thì có được không?


  Nội dung cần tư vấn:

  Kính gửi phòng tư vấn Luật Minh Gia!
   
  Tôi và chồng tôi đều là đảng viên. Chồng tôi có 1 con riêng trước khi chúng tôi cưới nhau (hiện đang sống với chúng tôi). Tôi và chồng tôi đã có 1 con chung, bây giờ nếu tôi sinh thêm 1 con nữa thì tôi và chồng tôi có bị xử lý kỹ luật không? quy định thế nào? Rất mong sự phúc đáp của phòng tư vấn. Xin cám ơn!
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Về quy định sinh con thứ ba, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Quy định về sinh con thứ ba.
   
  Theo đó, các trường hợp sau sinh con thứ ba sẽ không vi phạm:
   
  “1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
   
  2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
   
  3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
   
  4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
   
  5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
   
  6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
   
  a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
   
  b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”
   
  7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh”
   
  Như vậy trường hợp của bạn thuộc trường hợp thứ 6 (sinh một con hoặc hai con nếu một trong hai người đã có con riêng) nếu vợ chồng bạn muốn sinh thêm một cháu nữa thì không vi phạm quy định quy định của pháp luật.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được sinh con thứ hai khi đã có một con nuôi không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
   
   
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169