Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Có được nhập hộ khẩu tại một quận khác trong thành phố?

  • 30/07/2015
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Xin chào Văn phòng luật sư Minh Gia! Tôi muốn hỏi trường hợp như sau: Tôi đã đăng ký tạm trú tại quận 3 được hơn 02 năm, nay tôi muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu để tiện cho công tác. Tuy nhiên, địa chỉ nhập hộ khẩu lại thuộc quận Gò Vấp, vậy xin hỏi, tôi có được phép nhập hộ khẩu tại quận GV không? Quy định thế nào mong được tư vấn.


  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

  Để có thể làm thủ tục thay đổi nơi thường trú, nhập hộ khẩu tại địa chỉ mới, thì anh cần đáp ứng những điều kiện dưới đây, do anh không nói rõ, điều kiện hiện tại của anh, nên anh có thể xem xét căn cứ dưới đây để đối chiếu với trường hợp của mình:

  Theo Luật cư trú 2006:

  Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp vàđã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
   
  Theo đó, nếu anh muốn được đăng ký thường trú tại Quận Gò Vấp thì phải đáp ứng một trong những điều kiện trên, thì mới được đăng ký thường trú tức nhập hộ khẩu tại quận Gò Vấp.

  Mặc dù, Quận Gò Vấp và quận 3 đều thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng để đăng ký thường trú được tại 1 địa phương, thì cần có những điều kiện nhất định. Đối với trường hợp này, là nơi nhập hộ khẩu là tỉnh, thành phố, trực thuộc trung ương, nên cần đáp ứng những điều kiện tại Điều 20 Luật Cư trú 2006. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được nhập hộ khẩu tại một quận khác trong thành phố?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169