1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Có được mua hóa giá nhà của Nhà nước không?

  • 21/09/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Thưa luật sư hiện gia đình tôi đang xảy ra 2 việc rất cần sự tư vấn của luật sư 1 Căn nhà tôi đang ở hiện thuộc diện sở hữu nhà nước và cho dì tôi là công nhân viên chức thuê hiện nay dì tôi muốn mua hóa giá lại căn nhà để hợp pháp việc bán nhà


  Yêu cầu tư vấn:  Vậy cho tôi hỏi việc mua hóa giá thực hiện có đơn giản không nếu có tranh chấp trong nội bộ và nếu nhà bán được thì có chia phần cho những người có tên trong hộ khẩu không?

  2. Hiện con út của dì tôi nghiện ma túy nặng có hành động không tự chủ được bản thân thỉnh thoảng dùng dao bấm hù dọa người trong gia đình vậy tôi có thể tố cáo cậu ta được không hay cần phải có sự đồng ý của mẹ cậu ta và nếu tố cáo được tôi phải tố cáo ở đâu?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

  Chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Trường hợp này nếu dì của bạn đáp ứng đủ điều kiện được mua hóa giá lại căn nhà của Nhà nước thì cần có gấy chứng nhận, có giấy cho phép mua hóa giá nhà của Nhà nước. Sau đó mới hoàn tất hợp đồng ký kết để mua lại căn nhà. Việc dì của bạn đứng tên để mua lại căn nhà thì căn nhà này thuộc quyền sở hữu của dì bạn, sẽ không phải chia phần cho những người có tên trong hộ khẩu. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục cần thiết thì dì của bạn sẽ có quyền định đoạt bán tài sản đó.

  Theo điều 10 Nghị định 61 CP về mua bán và kinh doanh nhà ở có quy định:

  “Người mua nhà sau khi trả hết tiền và hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Nếu bán lại thì Nhà nước sẽ điều tiết phần thu nhập do bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật”.

  2.  Trường hợp này Căn cứ theo Luật tố cáo năm 2011, có quy định về quyền tố cáo của công dân, cụ thể tại điều 9 về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo:

  “ 1. Người tố cáo có các quyền sau đây:

  a) Gửi đơn hoặc trực tiếp tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

  b) Được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của mình;

  c) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo, thông báo chuyển vụ việc tố cáo sang cơ quan có
  thẩm quyền giải quyết, thông báo kết quả giải quyết tố cáo;


  d) Tố cáo tiếp khi có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không đúng pháp luật hoặc quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết;

  đ) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ khi bị đe dọa, trả thù, trù dập;

  e) Được khen thưởng theo quy định của pháp luật.

  2. Người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

  a) Nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình;

  b) Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được;

  c) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình;

  d) Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra”.

  Như vậy bạn có quyền được tố cáo hành vi nghiện ma túy con út của dì bạn. Việc này là đúng pháp luật và về mặt pháp lý thì không cần báo cho dì bạn. Bạn nộp đơn tố cáo lên UBND Phường nơi bạn đang cư trú hoặc cơ quan điều tra. Tuy nhiên việc tố cáo phải đúng sự thật, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra, xác minh và giải quyết.  

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được mua hóa giá nhà của Nhà nước không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Bảo Lâm – Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169